4 điểm quan trọng các nhà bán lẻ cần thực hiện để tăng doanh số trong năm 2018

4

Sting, nghệ sĩ giành được 11 giải Grammy, đã hồi sinh dòng nhạc Rock&Roll bằng cách bổ sung và pha trộn những giai điệu mạnh mẽ khi dòng nhạc này đang dần trở nên nhàm chán.

Tuy nhiên, thành quả mà ít người biết đến hơn của Sting là việc khai sinh ra hình thức bán lẻ online.

Ngày 11.8.1994, giao dịch thương mại điện tử đầu tiên xuất hiện khi một nam thanh niên tại New Hampshire tên là Dan Kohn đã bán một phiên bản Ten Summoner’s Tales của Sting cho một người bạn ở Philadelphia với mức giá 12,48 USD và thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Mặc dù Kohn và Sting là những người khởi xướng mô hình này, tuy nhiên thương mại điện tử vẫn chưa thực sự phát triển một cách nghiêm túc cho đến năm 1997.

Vào thời điểm này, một chuyên viên giao dịch đầy nhiệt huyết của Phố Wall đã lái xe về miền Tây đến Seattle, quyết định sẽ “gây ám ảnh cho khách hàng”, tạo dựng nên một đế chế thương mại điện tử và sau này giúp tái định hình nền kinh tế thế giới.

Trải qua hơn 20 năm lịch sử, hiện tại đã có 2 nghìn tỷ USD được giao dịch online, đồng thời doanh thu thương mại điện tử dự kiến sẽ chạm mốc 4 nghìn tỷ USD vào năm 2020 trên toàn cầu.

Nếu kỳ mua sắm Lễ Độc thân năm 2017 được xem là một chỉ dấu lớn thì Amazon và Alibaba sẽ trở thành một trong những công ty nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, từ đó dần dần phá bỏ những quy trình mua bán cũ kỹ của thương mại truyền thống.

Tuy nhiên, những thương hiệu danh tiếng này có điểm gì chung trong môi trường bán lẻ đang phân mảnh và chia rẽ mạnh mẽ hiện nay ?

Nhiều người sẽ cho rằng những công ty đó đang vận hành mô hình bán hàng trực tiếp cho khách hàng mà không cần thông qua trung gian (ví dụ như cửa hàng truyền thống), đồng thời họ chỉ hiện diện trên internet.

Mặc dù các phương pháp bán lẻ online này chủ yếu dựa trên mô hình đầu tư vốn mạo hiểm, tuy nhiên nhiều mô hình cửa hàng truyền thống vẫn đang sống khỏe.

Những chuyên gia quan sát khác trong ngành sẽ tranh luận rằng chỉ những công ty nào thu được lợi nhuận cao khi bán hàng cho những khách hàng thu nhập cao thì mới có thể đánh bại được Amazon.

Cách đây không lâu là trường hợp của một công ty tên là Hollar, được tạp chí Wall Street Journal xếp hạng nhất, hiện đang sở hữu một cửa hàng online hợp thời và có doanh thu cao.

Dollar Shave Club đã xây dựng một doanh nghiệp tỷ đô chuyên kinh doanh một sản phẩm trị giá một USD.

Dòng chảy chính của thương mại điện tử còn đơn giản hơn thế nữa.

Những nhà bán lẻ ngày nay đang dần trở nên nổi bật, giống như những David và Goliath, khi họ tạo ra một trải nghiệm hội đủ mọi yếu tố cần thiết, cá nhân hóa, mang tính tương tác cao với tốc độ nhanh chóng.

Xin được giới thiệu với các quý ông và quý bà, thời đại của iCommerce.

 

1. Hội đủ mọi yếu tố cần thiết

Tương lai của thương mại điện tử trong những năm tiếp theo – và cuối cùng là quá trình chuyển đổi thành iCommerce – sẽ là quá trình tích hợp những nguồn dữ liệu vô tận để mang lại một trải nghiệm trơn tru và đồng nhất.

Cửa hàng online và cửa hàng truyền thống sẽ tiến dần về nhau khi những thương hiệu online đang khéo léo tích hợp các yếu tố như công cụ CRM, lòng trung thành và dữ liệu từ máy POS để cải thiện quy trình mua hàng online.

Các nhà bán lẻ truyền thống thường cạnh tranh trong một cuộc chiến khó khăn với hàng thập kỷ lưu trữ dữ liệu bằng những công nghệ đang dần lỗi thời.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phần mềm tiên tiến đang gia nhập thị trường sẽ giúp các công ty này tổng hợp toàn bộ dữ liệu của mình vào chung một nền tảng, kết quả là họ sẽ hiểu được đầy đủ về khách hàng của mình.

Mức độ thành công khủng khiếp của Ngày lễ Độc thân cho thấy các thương hiệu có thể đạt được điều gì khi tập trung dữ liệu của mình ở quy mô lớn hơn.

Alibaba đã kết hợp những trải nghiệm mua sắm online lẫn offline, công nghệ cá nhân hóa và một quy trình thanh toán ở quy mô toàn cầu để thực hiện 325.000 đơn hàng mỗi giây.

Tổng kết lại, Alibaba thu về doanh thu 25 tỷ USD và lợi nhuận 5 tỷ USD (tương đương với doanh thu cả năm của Foot Locker) chỉ trong 15 phút.

 

2. Cá nhân hóa

Trong lá thư gửi cho những cổ đông của Amazon vào năm 1997, Jeff Bezos cho rằng: “Hôm nay, thương mại điện tử sẽ tiết kiệm tiền bạc và thời gian quý báu của khách hàng”.

“Ngày mai, bằng phương pháp cá nhân hóa, thương mại điện tử sẽ tăng tốc quá trình mua sắm”.

Ngày mai chính là hôm nay.

Những giải pháp không giới hạn dành cho bán lẻ đã khiến khách hàng tự tin loại bỏ những thương hiệu không đủ khả năng theo kịp đặc điểm hành vi của khách hàng.

Khách hàng càng bận rộn thì họ càng khao khát có được những trải nghiệm mang tính cá nhân hóa và đầy hiệu quả khi mua sắm online.

Các công ty áp dụng các phương pháp cá nhân hóa cao độ, đồng thời tận dụng dữ liệu excel vào quy trình cá nhân hóa đang dần trở nên nổi bật hơn và vượt xa hơn so với những nhà bán lẻ truyền thống.

Sephora đã thực sự nổi bật trong lĩnh vực này khi áp dụng chương trình tư cách thành viên Beauty Insider, trong đó cung cấp gói tư vấn 1-1 dựa trên những lần giao dịch trong quá khứ, các kênh tương tác, đặc điểm của từng nhóm khách hàng, vị trí địa lý và các yếu tố khác.

Gần đây đã xuất hiện một mô hình ở nhiều công ty thương mại điện tử thành công nhất: phương pháp cá nhân hóa được đưa vào trong mô hình kinh doanh của họ.

StitchFix trở thành tâm điểm của Phố Wall sau một vụ IPO kỳ lạ, trong khi đó, Birchbox, Rent the Runway và Casper trở thành những đối tượng được đồn đoán sẽ tham gia các vụ mua bán sát nhập khi các nhà bán lẻ truyền thống đang thèm khát mô hình hướng đến người tiêu dùng trẻ tuổi của họ.

Ngay cả những công ty kinh doanh thức ăn cho cún cưng, giống như một công ty khởi nghiệp ở Brooklyn tên là The Farmer’s Dog, cũng đã thu hút được 8 triệu USD từ những nhà đầu tư mạo hiểm để vận chuyển thức ăn cho cún đến tận cửa nhà bạn.

Khi cuộc đua thống trị ngành thương mại điện tử ngày càng nóng lên thì người ta trông đợi sẽ có những cuộc mua bán sát nhập lớn với Walmart và Target trong năm 2018.

 

3. Mang tính tương tác cao

Mặc dù công nghệ thực tế tăng cường đã thoái trào sau thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của Pokémon Go và Magic Leap, tuy nhiên đây vẫn là một xu thế đang lên của ngành bán lẻ.

VR và AR sẽ được áp dung rộng rãi, giải quyết được những vấn đề đau đầu của người tiêu dùng, đồng thời tạo ra một trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa ở một cấp độ hoàn toàn mới.

West-Elm đã áp dụng một công cụ AI để quét các bài đăng trên Pinterest, đồng thời sử dụng các hệ thống thần kinh để hiểu được phong cách của mỗi người dùng, từ đó đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Ikea đã tiến xa hơn một bước khi cung cấp một ứng dụng AR cho phép người dùng để “xem thử” liệu thiết bị nội thất đó sẽ trông như thế nào trong nhà của khách hàng trước khi đến tận cửa hàng để mua sắm.

Trong một thế giới với hơn 15 triệu thiết bị Amazon Echo đang lưu hành thì cụm từ “mua sắm bằng giọng nói” và IoT đang dần trở thành một xu hướng mới của các nhà bán lẻ lớn.

Hơn nữa, Amazon cũng đã tạo ra một mô hình mới giúp phát triển ngành công nghiệp bán lẻ, khiến cho toàn bộ thị trường còn lại phải bám đuổi theo sau.

 

4. Tốc độ nhanh chóng

Về cơ bản, Amazon Prime đã tái định hình sự mong đợi của khách hành về tính thuận tiện khi cung cấp cho 60 triệu người dân Mỹ gần như bất kỳ loại hàng hóa nào đến tận cửa nhà trong vòng 2 ngày dù họ đang ở bất kỳ đâu.

Cung cấp giải pháp “giao hàng miễn phí” là một điều cần phải có trong kỷ nguyên Amazon, tuy nhiên đó lại là một gánh nặng cho bất kỳ nhà bán lẻ nào có quy mô dù lớn hay nhỏ.

Trong khi vẫn còn đang tuyệt vọng, các nhà bán lẻ đã tìm thấy những phương pháp độc đáo để cải tiến và rút ngắn khoảng cách với đối thủ.

Trong thời điểm cuồng loạn của mình, Walmart đã cân nhắc yêu cầu nhân viên của mình gửi hàng trên đường về của họ.

Phương pháp tiếp theo của Walmart tỏ ra hợp lý hơn khi đã chi ra 10 triệu USD để thâu tóm Parcel, một công ty khởi nghiệp chuyên về nghiệp vụ giao hàng từ nhà kho đến khách hàng.

Sau khi nhận ra rằng 70% khách hàng của mình đang sinh sống trong bán kính 15 phút xung quanh cửa hàng, Best Buy đã đầu tư vào quy trình đặt hàng online: khách hàng sẽ ghé lấy hàng tại cửa hàng dễ dàng như khi đặt mua cà phê trên ứng dụng Starbucks.

Trong quá trình theo đuổi “tốc độ giao dịch”, cuối cùng Amazon đã thực hiện một thương vụ mua bán các cửa hàng bán lẻ truyền thống, trong đó chuyển đổi 450 trung tâm giao hàng thành cửa hàng tạp hóa chất lượng cao.

Dù Amazon có thể làm chủ được ngành bán tạp hóa online hay không thì hiện tại họ vẫn đang thu hút được nguồn thu nhập dư thừa của đa số người dân Mỹ.

Nguồn: Hackinbound Team

Add comment