4 loại báo cáo hữu ích lấy ra từ công cụ Ahrefs

4

Nhà báo Kevin Rowe chỉ ra một số loại báo cáo hiệu quả trích xuất từ công cụ Ahrefs nhằm giúp bạn có được thông tin tổng quát về quá trình xây dựng link, từ đó hỗ trợ cho chiến lược SEO và nội dung.

Hãy xem tiếp phần bên dưới để biết thêm chi tiết.

Ahrefs là một bộ công cụ SEO mạnh mẽ, được nhiều chuyên gia biết đến – tuy nhiên nhiều người vẫn chưa tận dụng tối đa tiềm năng của công cụ này.

Có rất nhiều mẹo nhỏ khi sử dụng công cụ Ahrefs mà mỗi người sử dụng đều cần thêm thời gian để tìm hiểu và tận dụng hiệu quả.

Những loại báo cáo dưới đây lấy từ công cụ Ahrefs có thể cung cấp những dữ liệu cần thiết để phục vụ cho chiến lược xây dựng link và chiến lược nội dung của bạn.

 

1. Báo cáo đánh giá mức độ phân phối URL

Nằm ẩn ở góc phải bên dưới trang Overview, báo cáo này cung cấp một cái nhìn tổng quát về danh mục backlink của website.

Mỗi link trỏ đến website của bạn sẽ được đánh giá dựa trên thang điểm từ 1 đến 100 – số điểm càng lớn thì chất lượng link càng cao.

Trong báo cáo này, Ahrefs sẽ gộp nhóm các backlink của website dựa trên số điểm (gồm 10 nhóm), trong đó thống kê chi tiết về chất lượng của đường link inbound.

 

 

Báo cáo này sẽ phù hợp để đánh giá website của đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí là đánh giá website của những nguồn cung cấp backlink mà bạn dự định hợp tác.

Đa số các thương hiệu đều có thể sẽ có một số lượng lớn backlink chất lượng thấp do tình trạng spam link, thông thường không phải do lỗi của họ.

Tuy nhiên, nếu một website nhỏ hoặc vừa không có nhiều backlink chất lượng cao thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng backlink tổng thể của website.

Dù bạn dự định sử dụng báo cáo này để đánh giá đối thủ cạnh tranh hay để làm việc với khách hàng thì bạn vẫn sẽ có được một cái nhìn tổng quan khá đầy đủ về chất lượng của danh mục backlink.

 

2. Các trang web tốt nhất dựa trên mức độ tăng trưởng backlink

Bạn có thể tìm thấy báo cáo này ở cột bên trái: báo cáo đề cập đến những nội dung có khả năng trở nên phổ biến.

Đây là một yếu tố quan trọng bởi vì bạn có thể tập trung vào những trang web đó để tiếp tục xây dựng link – Google đã chú ý đến mức độ tăng trưởng backlink tự nhiên của các trang web này và đó là một trong những yếu tố quyết định đến vị trí xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Tập trung vào những trang web có khả năng gia tăng backlink sẽ giống như quả bóng tuyết đang lăn xuống đồi.

 

 

Báo cáo này cũng có thể hỗ trợ cho chiến lược nội dung của bạn.

Bằng cách biết được những trang web nào thu được nhiều backlink nhất, bạn có thể tiếp tục tạo ra nhiều trang web chất lượng cao tập trung vào những chủ đề mà tập khán giả của bạn trỏ link đến.

Thay vì tạo ra nội dung không phù hợp với tập khách hàng, bạn có thể học được cách làm việc với khán giả để giúp cho quy trình sáng tạo nội dung trở nên dễ dàng hơn.

3. Báo cáo backlink bị gẫy (broken link)

Nhiều người cố gắng xây dựng backlink từ những đường link bị gẫy của đối thủ cạnh tranh hoặc của nhưng website khác trong thị trường ngách, tuy nhiên họ lại không theo dõi những backlink đó.

Báo cáo backlink bị gẫy (gồm một danh sách theo dõi định kỳ) cho phép bạn biết được những trang web đã xóa backlink trỏ đến website của bạn.

Trong lịch theo dõi, con số màu xanh lá cây biểu thị cho backlink mới, còn con số màu đỏ biểu thị cho backlink đã bị gẫy.

 

 

Khi nhìn bên dưới lịch theo dõi, bạn có thể biết được backlink bị gẫy ở đâu, từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn vì sao những backlink đó bị gẫy.

Một số backlink bị gẫy vì những lý do hợp lý, ví dụ như trang web chứa backlink được cập nhật.

Một số khác bị gẫy do một lỗi nào đó, và thông thường bạn cần phải hỏi xem lý do tại sao backlink lại bị gẫy.

Ví dụ, nếu bạn thấy một bài guest post bị mất link (mặc dù trước đây bạn đã được chủ trang web đồng ý cho đặt link), có thể bạn cần phải hỏi chủ trang web hoặc người biên tập trang web xem chuyện gì đã xảy ra.

Nhờ đó bạn có thể kiếm lại được một số backlink đã bị gẫy thay vì để yên cho nó biến mất.

 

4. Báo cáo về các cụm từ đại diện cho backlink (anchor text)

Báo cáo về những cụm từ anchor text sẽ cho bạn biết các trang web khác đang sử dụng những cụm từ nào để đại diện cho backlink trỏ về website của bạn.

 

Báo cáo về anchor text dành cho website bán lẻ các thiết bị giải trí ngoài trời, Cabela’s

 

Khi biết được cách thức những trang web khác trỏ link về website của bạn, bạn có thể cải thiện quy trình xây dựng backlink, đồng thời tối ưu hóa những trang web hiện tại bằng cách bổ sung các cụm từ anchor text (nếu thấy hợp lý).

Dữ liệu trong báo cáo này cũng cung cấp cho bạn ý tưởng về nội dung.

Ví dụ, có một số website trỏ link đến trang sản phẩm trên website của bạn, tuy nhiên thay vì gọi đúng tên sản phẩm, họ lại sử dụng một cụm từ khác.

Nếu khán giả của bạn đề cập đến sản phẩm bằng những tên gọi khác nhau, hãy bổ sung những tên gọi đó vào nội dung mô tả sản phẩm hoặc nội dung bài blog để giúp khán giả của bạn tìm ra bạn dễ dàng hơn.

Ví dụ, ở hình chụp trên đây, bạn có thể thấy nhà bán lẻ này có 29 backlink đề cập đến áo khoác đi mưa (rainwear jacket), vốn là một cụm từ chung chung bởi vì có rất nhiều loại áo khoác đi mưa khác nhau.

Thay vì sử dụng tên gọi chính thức của sản phẩm, bạn có thể tối ưu trang liệt kê danh mục sản phẩm với tên gọi mà đa số các khách hàng thường gọi, cho dù bạn sử dụng tên sản phẩm cụ thể như thế nào.

 

Báo cáo yêu thích nhất của bạn là gì ?

Cho dù bạn mong muốn nhận được báo cáo phân tích gì từ công cụ Ahrefs thì những báo cáo nêu trên vẫn chỉ là những mẫu báo cáo sơ bộ về những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình xây dựng link, cho chiến lược SEO và chiến lược nội dung.

Các chuyên gia SEO thành công nhất biết rằng kiến thức là sức mạnh, và với việc sử dụng toàn bộ dữ liệu có được, chúng ta có thể đưa ra những quyết định phù hợp hơn cho khách hàng và cho chính chúng ta.

Nguồn: Hackinbound Team

Add comment