6 phương pháp cải thiện khi nội dung mất dần giá trị

6

Các nghiên cứu cho thấy chiến lược content marketing có chi phí thấp hơn 62% so với chiến lược outbound marketing, tuy nhiên lại thu hút được số lượng khách hàng tiềm năng cao hơn gấp 3 lần.

Bởi vì phần thưởng cho một chiến lược content marketing hiệu quả quá lớn nên cũng không có gì ngạc nhiên khi theo một nghiên cứu vào năm 2016, người ta nhận thấy rằng 70% các chuyên viên marketing B2B dự định sẽ sáng tạo ra nhiều nội dung hơn vào năm 2017.

Nếu bạn thường xuyên xuất bản và cung cấp nội dung chất lượng cao cho tập khán giả tiềm năng của mình thì có thể bạn sẽ thấy các chỉ số KPI của mình dần dần tăng lên.

Tuy nhiên, ngay cả khi chiến lược content marketing dài hạn của bạn trông có vẻ đầy hứa hẹn thì bạn cũng không thể đảm bảo mỗi nội dung đơn lẻ sẽ có được thành công.

Dĩ nhiên là bạn có thể nghiên cứu những chủ đề mà độc giả của bạn quan tâm đến, sử dụng những tiêu đề đầy cảm xúc cũng như tối ưu hóa trang blog của bạn để độc giả dễ dàng chia sẻ nội dung.

Tuy nhiên khi đến cuối ngày, bạn vẫn không thể đảm bảo liệu mỗi bài viết mới có thể lôi kéo khán giả của bạn hay không – ngoài ra vẫn còn vô số yếu tố khác quyết định đến mức độ thành công của nội dung.

Nếu có một bài viết không đạt hiệu quả cao, đa số các chuyên viên marketing sẽ nhún vai quay đi và hướng mắt đến những nội dung khác trong lịch trình biên tập và xuất bản bận rộn của họ.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, việc hồi sinh một bài viết chất lượng thấp lúc nào cũng đáng giá.

Kể cả khi bạn không thành công thì bạn vẫn nên cố gắng nhận ra được chính xác bạn đã làm sai điều gì, từ đó mới có thể phục vụ khán giả của mình hiệu quả hơn trong tương lai.

Dưới đây là một số phương pháp mà tôi đã sử dụng khi cần xử lý nội dung có hiệu quả thấp.

 

1. Tận dụng những người có tầm ảnh hưởng

Content marketing là một trò chơi cộng đồng.

Cho dù chất lượng bài viết có xuất sắc đến mức độ nào thì cũng không dễ để thành công khi không tương tác với người khác.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015, 67% các chuyên gia marketing cho biết họ đã hợp tác với những người có tầm ảnh hưởng, đặc biệt là khi cần quảng bá nội dung.

Nếu bạn có thể xây dựng được mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng trong thị trường ngách của mình bằng cách chia sẻ và trả lời các bài đăng của họ, bạn sẽ có thể nhờ cậy đến họ nếu trong lần tới, nội dung của bạn không đạt được hiệu quả cao.

Nếu bạn đã chia sẻ nội dung của một người có tầm ảnh hưởng trong hàng tháng trời, đồng thời cũng giúp quảng bá thương hiệu của họ, khả năng cao là người đó cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ nội dung của bạn – nếu bạn đề nghị một cách lịch sự.

Có một phương pháp tốt hơn, đó là tìm kiếm những câu trích dẫn từ những người có tầm ảnh hưởng để bổ sung vào phần nội dung có hiệu quả thấp – sau đó hãy lịch sự đề nghị họ chia sẻ nội dung của bạn.

Những người có tầm ảnh hưởng rất thích được công nhận khi bài viết của người khác đề cập đến họ với tư cách là một chuyên gia.

Chia sẻ nội dung của bạn đến với tập khán giả của những người có tầm ảnh hưởng có thể sẽ giúp nâng cao danh tiếng của họ, do đó hãy ghi nhớ phương pháp này khi bạn cần được người khác giúp đỡ.

 

2. Đăng bài vào thời điểm thích hợp

Nếu hỏi 10 chuyên viên marketing khác nhau về thời điểm đăng bài phù hợp nhất thì có thể bạn sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau.

Trong một bài nghiên cứu về thời điểm đăng bài, CoSchedule nhận thấy rằng thời điểm đăng bài phù hợp nhất trên Facebook là từ 12 đến 1 giờ chiều thứ Bảy và Chủ nhật, trong khi thời gian đăng bài phù hợp nhất trên Twitter là từ giữa trưa đến 5-7 giờ chiều thứ Tư.

Với lĩnh vực email marketing, Kissmetrics nhận thấy rằng tỷ lệ mở email đạt mức cao nhất vào cuối tuần.

Tất cả những thông tin trên đây đều hữu ích, tuy nhiên rốt cuộc thì bạn sẽ nhận được những kết quả tốt nhất nếu bạn đăng bài vào thời điểm phù hợp nhất với độc giả của chính bạn.

Do đó bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn về những dữ liệu tương tác trên mạng xã hội để có được kết luận cho riêng mình.

Với Facebook, nơi tốt nhất để bắt đầu là trang Facebook Insights.

Bấm vào tab ‘Posts’ (Bài đăng) để biết được ngày giờ mà những người theo dõi bạn hoạt động mạnh nhất trên nền tảng này.

Bạn cũng có thể so sánh nhiều ngày khác nhau trong tuần để biết được xu hướng hành vi người dùng – ví dụ, bạn có thể so sánh hoạt động của họ vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật với một ngày khác trong tuần.

 

 

Bên dưới menu ‘All Posts Published’ (Các bài đăng đã xuất bản), bạn có thể nhìn thấy dữ liệu tương tác của mỗi bài đăng cũng như ngày giờ xuất bản bài đăng đó.

Hãy xem thử liệu có bất kỳ điểm chung nào về thời gian đối với những bài đăng phổ biến nhất hay không.

Để nhận biết được thời điểm đăng bài tốt nhất trên Twitter, tôi đề nghị bạn nên sử dụng công cụ Tweriod.

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Twitter, công cụ này sẽ bắt đầu phân tích về số người theo dõi và các bài tweet.

Sau khi phân tích xong, công cụ này sẽ gửi cho bạn một báo cáo tổng hợp về thời điểm đăng bài phù hợp nhất dựa trên dữ liệu đã phân tích.

 

3. Tối ưu hóa khả năng chia sẻ nội dung

Để tối đa hóa khả năng lôi kéo và tương tác của nội dung, bạn cần phải tối ưu hóa khả năng chia sẻ nội dung đó (và cả những nội dung khác nữa).

Tôi đề nghị nên sử dụng những nút bấm có màu sắc hấp dẫn và dễ thấy ngay bên dưới bài viết – và nếu có thể thì nên đặt ở cột sidebar.

Hãy làm nổi bật những câu trích dẫn và số liệu hấp dẫn nhất trong bài viết, đồng thời bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một công cụ như Click To Tweet để bổ sung thêm đường link chia sẻ lên Twitter.

Công cụ này cũng cung cấp một báo cáo phân tích hoàn chỉnh để bạn có thể so sánh hiệu quả hoạt động của từng đường link.

Nếu nội dung của bạn là một infographic thì nên bổ sung thêm một đoạn code HTML bên dưới infographic để độc giả dễ dàng nhúng ở những nơi khác – đây cũng là một mẹo nhỏ phục vụ cho quá trình làm SEO.

 

4. Cân nhắc đến công cụ quảng cáo trên Facebook

Nhiều người cho rằng quảng cáo PPC và chiến lược content marketing là hai lĩnh vực tách biệt với nhau.

Tuy nhiên theo quan điểm của tôi, quảng cáo PPC có thể trở nên cực kỳ hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện khả năng quảng bá nội dung của mình.

Nếu bạn dành nhiều giờ đồng hồ với một bài blog nhưng bài viết đó không đạt được hiệu quả cao như mong đợi thì đó cũng không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên nếu bạn đã đầu tư một lượng thời gian và tiền bạc kha khá vào một nội dung chất lượng cao, chẳng hạn như infographic hay video hoạt hình, thì bạn không thể để cho những nỗ lực của mình trở nên uổng phí khi tỷ lệ tương tác không ở mức cao.

Trong trường hợp này, tôi đề nghị bạn nên đầu tư một ít ngân sách vào công cụ quảng cáo trên Facebook nhằm cố gắng gia tăng tỷ lệ tương tác.

Sau khi xuất bản một bài đăng để quảng bá nội dung trên trang Facebook, hãy bấm nút “Boost Post”.

Nên bắt đầu với khoản tiền khiêm tốn là 5 USD mỗi ngày để chạy quảng cáo, sau đó kiểm tra số liệu tương tác trên Facebook để xem thử liệu có đáng để đầu tư thêm nữa không.

Nếu bạn có một lượng tương tác kha khá trên Facebook (khoảng 10.000 like hoặc nhiều hơn), bạn có thể có được kết quả tốt hơn khi boost bài đăng đến tập khán giả mục tiêu.

Tuy nhiên, nếu lượng tương tác không cao, bạn có thể thử quảng bá bài đăng đó đến những khán giả trong thị trường ngách của bạn và cũng đã thích trang Facebook của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu những mối quan tâm phổ biến nhất trong thị trường ngách của mình bằng cách sử dụng công cụ Audience Insights.

 

 

5. Thay đổi hình thức truyền đạt nội dung

Nếu bạn đã cố gắng sử dụng mọi phương pháp trước đây nhưng vẫn không thể đạt được tỷ lệ tương tác khả quan thì vấn đề có thể đến từ hình thức của nội dung.

Có thể bạn đã đăng một kết quả khảo sát khách hàng dưới dạng một bài blog nhưng không được nhiều người chú ý, tuy nhiên đến khi chuyển đổi những dữ liệu đó thành một infographic đầy màu sắc thì mọi người lại thấy hấp dẫn hơn.

Nghiên cứu là một trong những quy trình tốn thời gian nhất khi sáng tạo nội dung.

Khi bạn thay đổi hình thức truyền đạt nội dung, bạn vẫn có thể sử dụng thông tin/dữ liệu trong phần nội dung cũ – do đó, khi thay đổi hình thức của nội dung, bạn sẽ tốn ít thời gian và sức lực hơn.

Dưới đây là một số ý tưởng thay đổi hình thức truyền đạt nội dung mà tôi yêu thích nhất:

    • Chuyển đổi dữ liệu nội bộ doanh nghiệp hoặc dữ liệu khảo sát khách hàng thành một inforgraphic.

    • Chuyển đổi một bài blog thành một video giải thích trên bảng trắng và xuất bản lên YouTube.

    • Chuyển đổi một danh sách các bài viết có giá trị dài hạn thành một bài hướng dẫn, đồng thời bổ sung thêm những yếu tố hình ảnh mới.

    • Chuyển đổi bài thuyết trình cho khách hàng thành một file thuyết trình trên SlideShare để cả thế giới cùng được xem.

    • Xuất bản nội dung webinar thành bài hướng dẫn trên YouTube.

Có thể bạn cũng đã biết rằng hiện nay, nội dung video đang cực kỳ phổ biến – 45% người dùng internet đang dành trung bình hơn 1 tiếng mỗi tuần để xem video trên Facebook và YouTube.

Và nếu bạn có thể thay đổi hình thức truyền đạt nội dung, từ chữ viết thành video, thì bạn có thể quảng bá thông điệp thương hiệu của mình đến với một tập khán giản hoàn toàn mới.

Trước khi bắt đầu thay đổi hình thức nội dung, hãy cân nhắc xem liệu bài blog của bạn có hiệu quả hơn nếu bổ sung thêm các yếu tố hình ảnh tươi mới hay không.

Bổ sung hình ảnh (mà bạn được quyền sử dụng) là một cách thức tuyệt hảo để phá vỡ những bức tường chỉ toàn chữ viết, từ đó lôi kéo được sự chú ý của nhiều người hơn.

 

6. Khảo sát tập khán giả của bạn

Nếu các thông số tương tác không cho thấy một xu hướng cụ thể và bạn cũng không thể dự đoán được (ít nhất là trong một mức độ nhất định) phần nội dung nào sẽ trở nên phổ biến, có khả năng là bạn vẫn chưa hiểu rõ tập khán giả của mình.

Có thể bạn đã nghe nói rằng để thành công với chiến lược content marketing, bạn cần phải tạo ra giá trị.

Không may là nhiều chuyên viên marketing đã quên rằng “giá trị” là một yếu tố mang tính chủ quan.

Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng bạn đang cung cấp giá trị bằng cách xuất bản một bài đăng để quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Tuy nhiên điều mà độc giả thực sự mong muốn là những nội dung giáo dục – giúp họ giải quyết được vấn đề đau đầu của mình.

Nếu khán giả của bạn không nhận được giá trị gì thì có nghĩa là bạn không mang lại giá trị – cho dù bạn đã vất vả đến như thế nào khi sáng tạo những nội dung đó.

Đừng giả định rằng mình đã biết được những giá trị mà khán giả cần – hãy xác nhận thật chắc chắn.

Trong thời đại kỹ thuật số, bạn không thể bào chữa rằng chiến lược marketing của bạn chỉ được thực hiện dựa trên các giả định.

Với những công cụ như SurveyMonkey, bạn chỉ cần tốn vài phút để có thể lôi kéo sự chú ý của những người trong danh sách email.

Hãy hỏi khách hàng của bạn về giá trị mà họ mong muốn nhận được cũng như những loại hình nội dung mà họ yêu thích nhất – và quan trọng nhất là những vấn đề khiến họ đau đầu.

Với những phản hồi nhận được, bạn có thể suy luận về loại hình nội dung nên sử dụng trong tương lai.

Tôi cực kỳ tin vào quy luật tương hỗ.

Khi gửi đi một bài khảo sát, tôi luôn luôn quan tâm đến những mối quan tâm của độc giả.

Hãy gửi tặng một phần quà miễn phí hoặc một mã giảm giá để đổi lại một bài khảo sát đã được điền đầy đủ, khi đó có thể bạn sẽ thấy độc giả của mình hào hứng hơn khi phản hồi bài khảo sát của bạn.

Và khi bạn càng hiểu rõ hơn về tập khán giả của mình thì bạn càng nâng cao khả năng lôi kéo khi đăng một nội dung mới.

Nếu bạn xuất bản một nội dung mới nhưng nội dung đó không đạt hiệu quả cao, điều đó không có nghĩa là nội dung đó có chất lượng thấp.

Điều đó chỉ có nghĩa là bạn đã đăng vào thời điểm không phù hợp, chưa quảng bá nội dung hiệu quả, hoặc nội dung cần chuyển đổi thành một hình thức truyền đạt khác để lôi kéo hiệu quả và mạnh mẽ hơn.

Không nhất thiết phải lãng quên những nội dung nào hoạt động không hiệu quả.

Hãy thử nghiệm những phương pháp nêu trên để phục hồi năng lực hoạt động của nội dung – có thể bạn sẽ nhận được một bất ngờ thú vị.

Nguồn: Hack Inbound

 

Add comment