7 phương pháp cải thiện chiến lược marketing B2B

7

Khi thế giới digital marketing liên tục thay đổi, mỗi doanh nghiệp đều cần phải thích ứng với những thay đổi đó.

Nếu không, chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Dù bạn đang vận hành một doanh nghiệp B2C hay một doanh nghiệp B2B, bạn đều cần đến những bước tiến mới trong cuộc chơi của mình.

Không may là hoạt động marketing B2B không đơn giản như marketing B2C.

Với lĩnh vực B2B, chu trình bán hàng sẽ dài hơn, phức tạp hơn, đồng thời để giành được niềm tin của những người ra quyết định trong doanh nghiệp lại càng khó hơn.

Và trong đa số mọi trường hợp, sẽ có rất nhiều người liên quan đến toàn bộ quy trình mua bán này.

Để có thể chắc chắn giành được chiến thắng, bạn cần sử dụng một mẹo đơn giản – cá nhân hóa và đậm chất nhân văn.

Có rất nhiều chiến lược khác nhau có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Dưới đây là 7 phương pháp cải thiện chiến lược marketing B2B nhằm giúp bạn dễ dàng lấy được lòng tin của khách hàng tiềm năng.

 

1. Video livestream

Một nghiên cứu của Livestream cho biết 80% người dùng thích xem video livestream của các thương hiệu hơn là đọc các bài blog của họ.

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng 82% mọi người thích video livestream hơn so với các bài đăng trên mạng xã hội.

Rõ ràng là nếu bạn nhìn ra xung quanh, bạn sẽ thấy video được ứng dụng rộng rãi như thế nào trong các chiến dịch marketing.

Và đó là cách giải thích tại sao video lại trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Video là một phương tiện rất phù hợp để truyền tải cảm xúc, và đó là lý do tại sao khán giả lại thấy các thương hiệu được đề cập trong video lại trở nên gần gũi hơn.

Không chỉ có thế, nếu bạn truyền tải thông tin bằng các phương tiện hình ảnh, người xem có thể nhận thức tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Do đó, video nhất định phải là một phần trong chiến lược marketing B2B của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng video thì một trong những cách thức tốt nhất để cải thiện chiến lược của mình là sử dụng video livestream.

Theo Facebook, video livestream có lượt xem nhiều hơn gấp 3 lần và nhận được số lượt bình luận nhiều hơn gấp 10 lần so với video thông thường.

SAP, một hãng phần mềm dành cho doanh nghiệp hàng đầu hiện nay, đã hợp tác với những chuyên gia đầu ngành và những nhân vật quản trị cấp cao để thực hiện chiến dịch marketing của mình.

Họ tổ chức nhiều sự kiện khác nhau trong suốt cả năm, mời những nhân vật đó đến nói chuyện và chia sẻ những góc nhìn chuyên sâu và hữu ích.

Một trong số những sự kiện đó là SAPPHIRE, và họ đã thu hút được 20.000 người xem trên website của mình.

Tuy nhiên, nhờ sử dụng chức năng livestream của Facebook Live, họ đã có thể tiếp cận đến hơn 100.000 người.

Những người có tầm ảnh hưởng được mời đến sự kiện và trực tiếp trả lời câu hỏi của người xem – những người không thể có mặt tại sự kiện.

 

 

Đây thực sự là một chiến lược marketing xuất sắc.

Nội dung trong những video đó sau này sẽ được viết lại thành các bài blog và các bài đăng trên mạng xã hội.

 

2. Kể chuyện về thương hiệu

Mục tiêu của marketing là lôi kéo khán giả đến với những nội dung do bạn cung cấp.

Với những thương hiệu B2B, mặc dù mục tiêu của bạn là bán hàng cho các doanh nghiệp, tuy nhiên về cơ bản, bạn đang bán hàng cho một người nào đó, bởi vì những con người cụ thể, chứ không phải robot, mới chính là những nhân vật đang vận hành doanh nghiệp.

Và do đó, bạn cần phải tìm ra một cách thức để kết nối với họ một cách cá nhân hóa cao độ.

Kể chuyện là một chiến thuật vẫn đang được nhiều thương hiệu sử dụng rất thành công trong quá trình xây dựng các mối tương tác mạnh mẽ hơn và cá nhân hơn với khán giả của họ.

Ý tưởng ở đây là hãy kể câu chuyện của bạn để khiến người nghe cảm thấy gắn kết hơn với bạn, giống như giữa những con người với nhau.

Khi kể chuyện, bạn sẽ cho mọi người thấy có những con người cụ thể đằng sau thương hiệu của bạn.

Đó là những người đang làm việc để khiến cuộc sống của những người khác (khách hàng của bạn) trở nên tốt đẹp hơn.

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nữa nếu bạn đang cố gắng phục vụ cho nhóm khán giả thuộc thế hệ thiên niên kỷ.

Hãy đối mặt với thực tế rằng không dễ để có thể lôi kéo và hấp dẫn được nhóm khán giả này.

Tuy nhiên đó lại là một trong những nhóm khách hàng say mê nhất.

Một nghiên cứu của Accenture nhận thấy rằng thương hiệu cần phải tạo dựng được những kết nối cảm xúc với nhóm người thuộc thế hệ thiên niên kỷ trước khi họ có thể cảm thấy yêu thích thương hiệu đó.

Và kể chuyện là phương pháp có thể giúp bạn tạo dựng được những kết nối đó.

Maersk, tập đoàn logistics toàn cầu, đã kể những câu chuyện tuyệt đẹp và đầy cảm xúc nhằm nhân cách hóa thương hiệu của mình.

Trong video “The Heart of Trade”, họ đã vẽ nên cuộc sống của những người mà họ có cơ hội tiếp xúc hàng ngày bằng cách thức rất thông minh.

Đơn giản nhưng lại rất mạnh mẽ.

 

 

3. Sự ủng hộ của nhân viên

Ai biết rõ nhất về bạn và sản phẩm của bạn?

Dĩ nhiên đó là nhân viên của bạn.

Do đó, nếu bạn có thể sử dụng nhân viên của mình làm đại sứ truyền miệng và quảng bá một cách tích cực về thương hiệu của bạn, điều đó sẽ thực sự mang lại lợi ích.

Hãy tổ chức một chương trình kêu gọi sự ủng hộ của nhân viên trong tổ chức của bạn và đề nghị họ tạo ra một hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội.

Bạn có thể đề nghị họ chia sẻ nội dung của bạn trên các trang mạng xã hội của họ.

Hãy thực hiện theo một cách thức giúp họ dễ dàng chia sẻ nội dung.

Thậm chí bạn còn có thể trao thưởng cho những nhân viên lôi kéo được nhiều người nhất tham gia vào chương trình này.

Bạn có thể sử dụng những công cụ như Smarp để hỗ trợ cho quá trình này.

Nhân viên của bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung có giá trị và liên quan đến công ty của mình hoặc của ngành kinh doanh để chia sẻ trực tiếp đến những người đang theo dõi họ.

Thậm chí bạn còn có thể xây dựng một hệ thống điểm thưởng để khuyến khích nhân viên tích điểm, sau đó đổi điểm để làm từ thiện hoặc để đổi quà.

Một công ty đã sử dụng phương pháp này rất thành công để phục vụ cho chiến dịch marketing B2B của mình là IBM.

Họ cung cấp cho nhân viên của mình những nội dung cần đăng và khuyến khích họ quảng bá thương hiệu nhiều hơn và xa hơn nữa.

Trong video này, bạn có thể thấy Amber Armstrong, Giám đốc phụ trách Kỹ thuật số, Mạng xã hội và Người có tầm ảnh hưởng của IBM kể lại chương trình này.

 

 

4. Marketing bằng cách hợp tác với người có tầm ảnh hưởng

Dù tin hay không thì người có tầm ảnh hưởng có thể là một mảnh ghép tuyệt vời cho chiến lược marketing B2B của bạn.

Tại sao?

Bởi vì họ là những người tốt nhất để có thể ghi dấu niềm tin vào suy nghĩ của nhóm khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng đến.

Từ đó nhóm khách hàng này sẽ tin tưởng vào thương hiệu của bạn.

Khách hàng của bạn cần chắc chắn rằng sản phẩm của bạn thực sự mang lại hiệu quả.

Họ cần biết rằng tiền của mình sẽ không bị phung phí khi đầu tư vào sản phẩm của bạn.

Do đó, khi một người có tầm ảnh hưởng, vốn là một nhân vật nổi tiếng trong thị trường ngách, nói về bạn và đề xuất bạn với những người khác, điều đó hàm ý rằng đối với nhóm khán giả mục tiêu, bạn là một người đáng tin cậy.

Sau đây là một ví dụ về cách thức hợp tác với người có tầm ảnh hưởng mà LinkedIn đã sử dụng để quảng bá cho những giải pháp marketing dành cho doanh nghiệp của mình.

“Hướng dẫn chuyên sâu của LinkedIn dành cho các chuyên viên marketing” là một nguồn tài nguyên tổng hợp lại từ kinh nghiệm hợp tác với 10 chuyên gia đầu ngành về digital marketing và mạng xã hội.

 

 

Trong mỗi chương, từng chuyên gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình sau khi sử dụng các giải pháp của LinkedIn.

Họ cũng trả lời những câu hỏi liên quan của độc giả.

Những góc nhìn chuyên sâu này không những có giá trị mà còn khiến mọi người tin tưởng hơn vào những giải pháp của LinkedIn.

 

5. Nội dung phù hợp với các thiết bị di động

Năm 2017, 50,3% lượng traffic toàn cầu bắt nguồn từ các thiết bị di động.

Điều này có nghĩa là nếu bạn không tập trung sáng tạo nội dung phù hợp với các thiết bị di động thì bạn đang bỏ qua một số tiền khổng lồ.

Phần lớn những người trong tập khán giả mục tiêu của bạn – những người ra quyết định trong doanh nghiệp – đều đã sẵn sàng cho xu hướng mới.

Do đó thiết bị di động sẽ là công cụ để họ tiêu thụ nội dung.

Để đảm bảo thành công cho chiến dịch marketing B2B của mình, bạn cần phải đảm bảo rằng toàn bộ nội dung và website của mình đều phù hợp với các thiết bị di động.

Cụ thể là nội dung cần phải dễ đọc và các nút bấm cần phải nổi bật hơn.

Bạn có thể sử dụng những công cụ như trang web này của Google để kiểm tra xem trang web của bạn đã phù hợp với thiết bị di động hay chưa.

Nếu chưa, hãy làm việc với nhóm phát triển website để bạn có thể truyền tải được những trải nghiệm tuyệt vời đến với những người đang xem nội dung trên thiết bị di động.

 

 

6. Lời khen tặng của khách hàng hoặc Bài nghiên cứu tình huống

Theo một nghiên cứu về các thương hiệu B2B, truyền miệng là một yếu tố cực kỳ quan trọng tác động đến quyết định mua hàng của 91% khách hàng tiềm năng.

Nghiên cứu này cũng cho biết 62% các chuyên viên marketing đã sử dụng lời khen tặng của khách hàng trong những chiến dịch marketing quan trọng của mình.

Do đó, trong quá trình cải thiện các kế hoạch marketing B2B của mình, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng đến các bài nghiên cứu tình huống hay lời khen tặng của khách hàng.

Nhận xét của khách hàng là thông tin cực kỳ đáng tin cậy, bởi vì những khách hàng đó đã thực sự trải nghiệm sản phẩm của bạn.

Okta đã sử dụng chiến thuật marketing này rất thành công.

Họ đã đăng một loạt video trên kênh YouTube của mình, trong đó bao gồm những lời nhận xét của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của Okta.

Ví dụ, trong video này, vị CIO kiêm Phó Chủ tịch Điều hành của 20th Century Fox đã kể về câu chuyện thành công của mình khi hợp tác với Okta.

Ông cho biết làm thế nào mà nền tảng của Okta có thể giảm thiểu khối lượng công việc và giải quyết được những vấn đề kinh doanh của mình.

 

 

Sử dụng các bài nghiên cứu tình huống hay lời khen tặng của khách hàng không chỉ mang lại hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm chi phí.

Thậm chí bạn còn có thể sử dụng những nội dung đó để chia sẻ lên những kênh mạng xã hội khác nhằm tối đa hóa doanh thu của mình.

 

7. Phân tích và tự động hóa

Phân tích và tự động hóa marketing là những phương pháp tuyệt vời trong quá trình cải thiện chiến lược marketing B2B.

Ví dụ, bạn mong muốn tìm ra được một cách nào đó để tiếp cận những người dùng ghé thăm website nhưng không để lại thông tin liên lạc của họ cho bạn?

Thông tin liên lạc không hẳn là thông tin nhân khẩu học hay vị trí địa lý.

Đó còn là tên và địa chỉ email của họ.

Bạn cũng biết rằng những thông tin đó có thể là một mỏ vàng cho đội ngũ bán hàng của bạn.

Bởi vì đó là những người đã ghé thăm website của bạn nên khả năng cao là họ có thể thực sự quan tâm đến lời chào hàng của bạn.

Những nền tảng như Visitor Queue có thể giúp bạn làm được điều này.

Một số phương pháp khác để bạn có thể tận dụng số liệu phân tích và các phương pháp tự động hóa là:

  • Phân tích hình mẫu khách hàng của những người ghé thăm website của bạn bằng những công cụ như Qualaroo.

  • Gửi thư cảm ơn sau mỗi sự kiện hoặc hội chợ thương mại bằng những dịch vụ như Pardot.

  • Kịp thời gửi email tương tác với khách hàng tiềm năng bằng những công cụ như Rebump.

  • Thu thập phản hồi bằng cách sử dụng các bản khảo sát của SurveyMonkey.

 

Đến lượt bạn

Nếu đã đọc qua toàn bộ bài viết, bạn sẽ thấy rằng những chiến lược và chiến thuật nêu trên không quá khó cũng như không đặt nặng các yếu tố kỹ thuật.

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp này đều là những vũ khí cực kỳ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu marketing của mình.

Do đó hãy sử dụng những công cụ này để mang lại thành công cho chiến dịch marketing của bạn.

Bạn còn những phương pháp nào khác để cải thiện chiến lược marketing B2B của mình hay không?

Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn: Hack Inbound

Add comment