7 phương pháp game hóa trong thiết kế web

7

Game hóa (gamification) là một khái niệm đã tồn tại trong một thời gian khá dài, tuy nhiên ban đầu đây chỉ là một thuật ngữ giữa một nhóm các chuyên gia với nhau.

Có một thời kỳ mọi người viết dăm ba bài blog về chủ đề này, sau đó game hóa lại quay trở về là một lĩnh vực dành riêng cho “các chuyên gia game hóa” và các trang blog kinh doanh.

Vấn đề ở đây là chúng ta vẫn còn suy nghĩ đến chủ đề đó.

Cho dù đây có phải là một từ ngữ thông dụng hay không thì nhìn chung, game hóa vẫn là một phương pháp cực kỳ hiệu quả.

Do đó, đối với những người mới làm quen: game hóa là cách thức bổ sung những yếu tố, cấu trúc và những thành phần giao diện người dùng giống như trong các trò chơi vào website hoặc ứng dụng của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khảo sát một số dạng thức khác nhau của game hóa và cách thức làm thế nào để ứng dụng phương pháp game hóa trên website.

Có thể bạn đã nhìn thấy một số giao diện game hóa, tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa nghĩ rằng đó là những cấu trúc tương tự như trong các trò chơi.

Ngoài ra, tôi cũng chỉ tập trung vào website và ứng dụng web (bạn hãy thử tìm kiếm một ứng dụng trên thiết bị di động mà không có các yếu tố game hóa xem sao).

 

1. Habitica

Yếu tố game hóa: điểm kinh nghiệm, cấp độ, nâng hạng, trang bị và nhiều thứ khác.

Có lẽ Habitica là một ứng dụng sử dụng các nguyên tắc và cấu trúc game hóa rõ ràng nhất mà tôi từng thấy trên một ứng dụng web.

Tại sao ?

Bởi vì ứng dụng này đơn giản chỉ là một trò chơi.

Mục đích của ứng dụng này là giúp bạn hình thành những thói quen mới và loại bỏ những thói quen cũ.

Ứng dụng này thực hiện mục tiêu đó bằng cách áp dụng theo kiểu trò chơi nhập vai.

Nếu bạn dành thời gian để hình thành những thói quen mới, bạn sẽ nhận được điểm thưởng.

Nếu bạn không thể chống lại được những thói quen cũ thì bạn sẽ bị mất điểm.

Khi đã có đủ điểm, bạn sẽ được nâng hạng…

 

 

2. Zurb

Yếu tố game hóa: tìm kiếm đồ vật, đạt được thành tích.

Zurb có lẽ là một ví dụ xuất sắc nhất về cách áp dụng các cấu trúc trò chơi trên một website thuần túy chứ không phải là trên một ứng dụng web thường thấy.

Nói một cách đơn giản thì bạn sẽ cần tìm ra những con bò đang ẩn nấp ở khắp mọi nơi trong website này.

Sẽ có một trang web riêng giúp bạn theo dõi và thống kê những con bò mà bạn đã tìm thấy.

Đây có thể là một trong những cách thức thú vị nhất mà tôi từng thấy: áp dụng phương pháp game hóa để lôi kéo người dùng đọc lướt qua từng trang web.

 

 

3. LinkedIn

Yếu tố game hóa: cạnh tranh, hoàn tất.

Tôi hiểu là có thể bạn sẽ không nghĩ LinkedIn lại chứa đựng một “cấu trúc game hóa”, tuy nhiên, giống như đa số các nền tảng mạng xã hội lớn khác, LinkedIn đã áp dụng một cấu trúc để khuyến khích bạn hoàn tất hồ sơ cá nhân của mình.

Cấu trúc này cho bạn thấy rằng mỗi lần bạn bổ sung hồ sơ cá nhân là mỗi lần bạn đạt được một thành tích, đồng thời website cũng cung cấp một thanh trạng thái để bạn biết đã điền đầy đủ hồ sơ của mình hay chưa.

Website này được thiết kế để kích thích “bản năng cạnh tranh” của bạn ở một mức độ nhất định.

Ngoài ra, những website tương tự như LinkedIn cũng thường khiến bạn nghĩ rằng hồ sơ cá nhân càng đầy đủ thì bạn càng kết nối cộng đồng hiệu quả hơn.

Một mặt, cấu trúc game hóa này đưa ra lời khuyên phù hợp với bạn.

Nhưng mặt khác, nó lại từng chút từng chút một thúc đẩy bản năng cạnh tranh.

Cách thiết kế theo phong cách game hóa chỉ được ứng dụng ở mức độ tinh tế, nhỏ nhặt, tuy nhiên cách làm này vẫn phù hợp với phong cách của LinkedIn.

 

 

4. Klout

Yếu tố game hóa: cạnh tranh.

Đa số các nền tảng mạng xã hội chỉ áp dụng phương pháp game hóa ở một mức độ hạn chế, tuy nhiên Klout lại dấn thêm một vài bước nữa.

Trên thực tế, website này đã tận dụng các cuộc thi tìm kiếm xem ai là người nổi tiếng nhất trên các nền tảng mạng xã hội (vốn rất rầm rộ), sau đó bổ sung thêm điểm số để đo lường mức độ nổi tiếng của những người tham gia cuộc thi.

Website này kích thích bạn thực hiện các hành vi tương tác bằng cách cho phép bạn kết nối tất cả các tài khoản mạng xã hội của mình, cho bạn thấy được mức độ nổi tiếng của những nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, đồng thời cho phép bạn dễ dàng đăng bài và quảng bá nội dung của mình nhằm gia tăng điểm số nổi tiếng.

 

 

5. Zoho Motivator

Yếu tố game hóa: cạnh tranh (khốc liệt).

Zoho Motivator là một công cụ thú vị trong gói công cụ văn phòng online của Zoho.

Công cụ này lấy dữ liệu từ công cụ CRM của Zoho để đo lường hiệu quả làm việc của từng nhân viên bán hàng trong công ty.

Các chỉ số như doanh số và số lượng khách hàng tiềm năng đều được tổng hợp và tính toán.

Sau đó kết quả của từng người sẽ được đem so sánh với những người khác trong một cuộc cạnh tranh đầy tính thân thiện.

Tuy nhiên, dựa vào môi trường của từng doanh nghiệp, đó có thể là một cuộc cạnh tranh thân thiện hoặc cũng có thể là một cuộc đua khốc liệt để xem ai là người đạt được doanh số cao nhất bằng mọi giá.

Hãy quên đi những vấn đề cố hữu trong thế giới của mạng xã hội.

Đây chính là lúc tôi tự hỏi liệu chúng ta có nên cẩn trọng hơn khi áp dụng các phương pháp game hóa hay không.

 

 

6. Interland

Yếu tố game hóa: câu hỏi, câu đố, nền tảng và nhiều thứ khác.

Interland có xu hướng áp dụng các phương pháp gian lận.

Đây là một website chủ yếu bao gồm các mini-game được thiết kế để hướng dẫn mọi người sử dụng Internet sao cho an toàn và văn minh, đa phần hướng đến đối tượng trẻ em.

Có lẽ đây không phải là một phương pháp có thể áp dụng đại trà trên đa số các website khác.

Tuy nhiên, trên những website dành cho giáo dục, tôi cho rằng đây là một phương pháp khá hiệu quả.

Học hỏi qua các trò chơi là một ý tưởng được thừa nhận rộng rãi.

 

 

7. Website sử dụng các câu đố

Yếu tố game hóa: câu đố, cạnh tranh.

Giống như ở ví dụ thứ 6 trên đây, sẽ thật sai sót nếu tôi bỏ qua một trong những hình thức cổ xưa nhất của cấu trúc game hóa trên web: câu đố online.

Một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất sử dụng phương pháp này bao gồm ứng dụng đố vui trên Facebook, BuzzFeed và The Oatmeal (một số câu đố có thể không phù hợp tại nơi làm việc – hoặc thậm chí là không phù hợp với cuộc sống).

Bạn có thể xem qua một ví dụ rất hấp dẫn: đố vui về văn học Anh.

 

 

Mặc dù thông thường các câu đố không liên quan trực tiếp đến công việc kinh doanh (mặc dù vẫn có thể kết hợp hai lĩnh vực này với nhau), tuy nhiên người ta vẫn có thể xem câu đố là một công cụ marketing khá hiệu quả.

Tôi dám cá rằng BuzzFeed và The Oatmeal đã trở nên đặc biệt thành công một phần là nhờ vào khả năng lan truyền mạnh mẽ của các câu đố.

 

Bổ sung: Áp dụng phương pháp game hóa thuần túy bằng hình ảnh

Yếu tố game hóa: hình ảnh thuần túy.

Cuối cùng, chúng ta hãy xem qua một ví dụ tương đối mang tính game hóa, trong đó người dùng hầu như không cần phải tương tác quá nhiều trên website.

Bạn chỉ cần phải lăn chuột: tôi đang nói đến website giới thiệu năng lực cá nhân mang tính tương tác cao của Robby Leonardi, một website được thiết kế trông giống như trò chơi Super Mario.

 

 

Tôi không rõ liệu có thể xem đây là một website áp dụng phương pháp game hóa hay không, tuy nhiên trông rất giống như vậy.

Nguồn: Hackinbound Team

 

 

 

 

Add comment