Làm thế nào để chuẩn bị hàng hóa của bạn cho phù hợp với tiêu chuẩn của những nhà bán lẻ lớn

L

Câu hỏi:

Công việc kinh doanh của tôi đã đến thời điểm bùng nổ về doanh số và quy mô.

Làm thế nào để chuyển đổi từ một cửa hàng nhỏ (gửi hàng từ nhà kho của tôi) thành một cửa hàng đủ sức cung cấp hàng hóa cho các hãng bán lẻ lớn ?

Khó khăn, cạm bẫy lớn nhất ở đây là gì ?

Trả lời:

Trước tiên, xin được chúc mừng bạn!

Đây chắc chắn là một thời điểm quan trọng, và mặc dù tương lai sẽ gặp phải rất nhiều thay đổi cũng như rất nhiều công việc phải làm, tuy nhiên nếu bạn đã đạt được đến bước này thì cũng rất xứng đáng để ăn mừng.

Dĩ nhiên, bạn đã đến đây để đặt ra thắc mắc về khối lượng công việc sắp tới của mình.

Để có thể giúp bạn, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Dan Fallak, một thương nhân trên Shopify – anh đã đưa cửa hàng tạp hóa (!!!) của mình trở thành một thương hiệu lớn.

Các sản phẩm và nhãn hiệu do anh kinh doanh bao gồm Amazeballs, Coasterly, Adulting FTW và Woodposters, đồng thời anh cũng chuyển đổi công việc kinh doanh từ giao hàng thủ công sang cung cấp hàng hóa cho các hãng bán lẻ lớn.

Dan cho biết: “Có quá nhiều thứ thay đổi khi bạn chuyển đổi từ giao hàng thủ công ở một góc nhỏ trong nhà sang giao hàng cho các cửa hàng độc lập và các hãng bán lẻ lớn”.

Và khi nói đến giao hàng, đó chính là thứ mà bạn cần phải giải quyết khi công việc kinh doanh ngày càng tăng trưởng.

 

1. Quản lý quy trình giao hàng (mới)

Có rất nhiều thứ bạn cần phải biết khi làm việc với những cửa hàng lớn cũng như khi làm việc trong hệ thống của họ – tuy nhiên đừng quá lo lắng, họ sẽ nói cho bạn biết tất cả, chi tiết từng thứ một.

Dan cho biết: “Tất cả các nhà bán lẻ lớn đều có những cuốn cẩm nang dành cho các nhà cung cấp hàng hóa”.

“Những cuốn cẩm nang này bao gồm khoảng 200 trang hướng dẫn cách thức mà các hãng bán lẻ này muốn nhận được hàng, bởi vì những công ty này phải nhận hàng từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhà cung cấp hàng hóa khác nhau”.

“Khi nhận được hàng gửi đến, họ sẽ xem xét tất cả các hàng hóa với một quy trình giống hệt nhau, không quan trọng đó là hàng hóa đến từ nhà cung cấp nào”.

“Họ muốn mã vạch được in ở góc trên bên phải của thùng hàng và cách phần đỉnh của thùng hàng khoảng 3cm, nhờ đó họ sẽ biết được chính xác mã vạch được in ở đâu”.

Làm việc trong những hệ thống như vậy sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn lao (và cũng mang lại nhiều thách thức) cho bất cứ ai đã quen với một hệ thống giao hàng linh hoạt hơn.

 

2. Hãy bắt đầu thuê ngoài

Dan là một người cổ vũ mạnh mẽ cho ý tưởng thuê ngoài khi bạn bắt đầu làm việc với các hãng bán lẻ lớn – đã đến lúc cần thêm các giải pháp hỗ trợ giao hàng chuyên nghiệp.

“Khi tôi nhận ra rằng mình sắp phải làm việc với những hãng bán lẻ lớn, tôi đã tìm đến một trung tâm giao hàng, một nhà kho cung cấp dịch vụ logistics (là những doanh nghiệp đã từng làm việc với hãng bán lẻ đó và biết rõ quy trình giao hàng và các yêu cầu khác của họ) để thuê họ thực hiện nhiệm vụ này”.

Với tư cách là một chủ doanh nghiệp, Dan biết rằng bạn đang phải cố gắng quản lý mọi chi tiết trong công việc kinh doanh của mình, tuy nhiên anh cho rằng: “Bạn đã đội đủ số mũ trên đầu rồi”.

“Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia về logictics và kho vận nữa”.

“Tôi thấy được giá trị khi tiến hành thuê ngoài”.

“Tôi chỉ cần gửi hàng đến trung tâm logistics, cung cấp thông tin hướng dẫn cho họ về địa điểm gửi hàng, thời gian gửi hàng, người nhận hàng, sau đó họ sẽ hoàn tất đơn hàng theo cách thức phù hợp, nhờ đó mà tôi không phải mất thêm chi phí giao hàng nào khác”.

Chi phí giao hàng ?

Đúng là vậy: các hãng bán lẻ lớn tỏ ra rất nghiêm ngặt với quy trình giao hàng, đến mức mà họ sẽ thu phí của bạn nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu của họ.

“Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu của họ, bạn sẽ bị họ cảnh báo”.

“Hóa đơn của bạn sẽ được bổ sung thêm một ít chi phí, kiểu như: ‘Anh/Chị dán nhãn hàng hóa ở sai vị trí ? Vui lòng thanh toán thêm 200 USD’”.

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi tập trung vào điểm mạnh của mình và cũng đừng cố gắng trở thành một chuyên gia logistics bên cạnh những công việc khác mà bạn đang làm.

Và làm thế nào để tìm được một đối tác giao hàng cho mình ?

Dan cho biết bạn hoàn toàn phải tự mình thực hiện.

“Không khó để tìm kiếm nhà kho và các trung tâm logistics hoặc trung tâm giao hàng trên Google”.

“Sau đó bạn chỉ cần phỏng vấn họ kiểu như: ‘Bên anh đã từng làm việc với các hãng bán lẻ lớn như X, Y, Z hay chưa?’”

 

3. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Bạn không chỉ cần phải thay đổi quy trình giao hàng khi công việc kinh doanh đang trở nên lớn mạnh.

Bạn cũng cần phải tìm hiểu những quy định pháp lý để tự bảo vệ cho chính mình và cho doanh nghiệp của mình, vốn là những thứ trước đây bạn chưa cần quan tâm khi vẫn còn là một cửa hàng nhỏ.

Dan cho biết: “Tôi phải kết hợp và phân loại tất cả mọi thứ, bởi vì tôi muốn phân tách công việc kinh doanh với cuộc sống riêng tư khi hiện tại tôi phải tiếp cận nhiều hơn với khách hàng của mình”.

“Nếu có gì đó sai sót, tôi không muốn cuộc sống cá nhân bị ảnh hưởng”.

“Ngoài ra, tôi nhận ra rằng khi mở rộng hoạt động kinh doanh, tôi sẽ có những suy nghĩ kiểu như: ‘Mình đoán mình đã dần dần nâng cao giá trị của nhãn hiệu Amazaballs nên mình muốn sở hữu nhãn hiệu đó’”.

Đây mới chỉ là một trong số nhiều biện pháp để tự bảo vệ chính mình mà bạn cần quan tâm, do đó hãy đảm bảo bạn biết được đầy đủ thông tin pháp lý.

“Nhiều hãng bán lẻ lớn sẽ có những yêu cầu cụ thể về khoản bảo hiểm dành cho doanh nghiệp của bạn”.

“Tôi đã phải nâng khoản phí bảo hiểm cho công việc kinh doanh của mình bởi vì họ yêu cầu một mức phí bảo hiểm nhất định”.

 

4. Quản lý dòng tiền

Dòng tiền luôn là một hòn đá tảng khi vận hành doanh nghiệp, tuy nhiên dòng tiền sẽ thay đổi tương đối mạnh mẽ khi bạn chuyển đổi từ một cửa hàng nhỏ thành một nhà cung cấp cho những doanh nghiệp lớn.

Dan cho rằng: “Một điều quan trọng mà bạn cần chuẩn bị là thời hạn thanh toán”.

“Nhiều hãng bán lẻ sẽ không thanh toán cho bạn trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận hàng”.

“Trong khi đó, có thể bạn đã chi trả toàn bộ khoản tiền dành cho 60 ngày này trước khi gửi hàng đến các hãng bán lẻ, nghĩa là bạn đã thiếu mất khoản tiền này trong gần 120 ngày”.

“Quản lý dòng tiền luôn là một thách thức”.

Ngoài ra, một đơn đặt hàng lớn là điều tuyệt vời để gia tăng doanh số, tuy nhiên Dan cảnh báo rằng bạn sẽ cần phải quan tâm hơn đến các chỉ số của mình khi xử lý các chuyến giao hàng lớn.

“Sẽ rất tuyệt vời khi được xử lý các đơn đặt hàng lớn, tuy nhiên bạn cần phải bổ sung thêm nhiều nguồn lực bởi vì khối lượng hàng hóa quá lớn”.

“Tiền lãi sẽ nhỏ hơn bởi vì bạn đang làm việc với một hãng bán lẻ lớn, ngoài ra thời gian nhận thanh toán cũng sẽ dài hơn”.

“Đó là một cuộc chơi hoàn toàn khác”.

Nguồn: Hackinbound Team

Add comment