Làm thế nào để trở thành một nguồn cung cấp thông tin của khách hàng

L

Đã qua rồi thời kỳ chúng ta bị hạn chế với chỉ một vài nguồn thông tin mới; hiện nay, chúng ta đã có thể tiếp cận đa dạng các kênh nội dung khác nhau để thường xuyên cập nhật tin tức – tạm gọi là mạng lưới tiêu thụ nội dung.

Các doanh nghiệp cần phải tái định hình phương pháp marketing trong năm 2018 với mục tiêu trở thành một phần của mạng lưới truyền thông mà khách hàng tiếp cận để tiêu thụ nội dung hàng ngày.

Bạn có thể tiếp cận khách hàng dưới mọi hình thức: nội dung podcast, bài viết tài trợ trên trang blog yêu thích của khách hàng hoặc trên các nền tảng mạng xã hội, nghĩa là hướng đến việc trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy để họ thường xuyên tham khảo.

Trong năm 2017, hai phần ba số người trưởng thành tại Mỹ tiêu thụ tin tức từ mạng xã hội, điều đó cho thấy những kênh truyền thông này đã trở thành một phần quan trọng cho quá trình tiêu thụ nội dung hàng ngày của mỗi người.

Thói quen này có thể đã thay đổi dựa theo bản cập nhật thuật toán gần đây của Facebook, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể biết được toàn bộ ảnh hưởng của sự thay đổi này cho đến khi thuật toán được cập nhật đầy đủ.

Tiếp cận khán giả mục tiêu qua đôi ba lần có thể sẽ mang lại kết quả tích cực, tuy nhiên, điều quan trọng hơn (nhưng cũng khó đạt được hơn) là trở thành một phần thói quen của họ.

Dưới đây là một số cách thức để cải thiện vị trí cho thương hiệu của bạn nhằm trở thành một phần quan trọng trong mạng lưới tiêu thụ nội dung của khách hàng.

 

1. Đừng cạnh tranh trực tiếp với báo chí

Trở thành một phần trong thói quen tiêu thụ nội dung của khách hàng không có nghĩa là bạn nên hướng đến việc chia sẻ tin tức nóng hổi về kinh doanh, chính trị, thời sự quốc tế và những chủ đề khác, bởi vì khả năng cao là bạn sẽ gặp thất bại.

Những hãng xuất bản lớn có đội ngũ và nguồn lực tin tức hùng hậu để có thể tổng hợp được những tin tức nóng hổi: Bloomberg chuyên về tin tức kinh doanh, Washington Post chuyên về chính trị, còn CNN chuyên về thời sự quốc tế – đó là lý do tại sao bạn không nên cạnh tranh trực tiếp với những hãng tin này.

Thay vào đó, hãy tập trung sáng tạo một trong những loại hình nội dung dưới đây:

 • Nội dung giáo dục: những chủ đề liên quan đến mối quan tâm và thách thức mà khách hàng của bạn gặp phải.

 • Ý kiến chuyên môn: nhấn mạnh đến quan điểm của bạn về những tin tức liên quan, giải thích lý do tại sao những quan điểm đó lại quan trọng và làm thế nào để bắt đầu hành động.

 • Những series nội dung được cập nhật thường xuyên (hàng tuần hoặc 2 tuần một lần) để giải quyết những chủ đề cụ thể dựa trên những góc nhìn mới mẻ.

Bằng cách sáng tạo những loại hình nội dung này, bạn có thể nhấn mạnh hơn đến những tin tức liên quan trong thị trường ngách của mình, từ đó trở thành một phần trong mạng lưới tiêu thụ nội dung của khách hàng mà vẫn không cạnh tranh trực tiếp với các hãng tin tức khác.

Yếu tố giúp một thương hiệu truyền thông trở nên thành công là khả năng giúp độc giả của họ tìm kiếm được nguồn thông tin gốc hoặc tìm kiếm được những góc nhìn khác biệt về một chủ đề cụ thể nào đó.

Và đó chính là nơi mà nội dung của bạn nên hướng đến.

Mục tiêu ở đây là cung cấp một góc nhìn khác cho nội dung của mình mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, đồng thời nội dung đó cũng cần liên quan đến những sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp và thực sự mang lại giá trị cho khách hàng.

 

2. Nghiên cứu những website tin tức mà khách hàng của bạn thường xuyên ghé thăm

Biết được khán giả của bạn thường xuyên tiêu thụ nội dung từ những website nào sẽ có thể giúp bạn cung cấp những góc nhìn chuyên sâu, trực tiếp về những loại hình nội dung và những chủ đề mà họ quan tâm cũng như về xu hướng chính trị, về độ tuổi và về nhiều thứ khác của họ.

Ví dụ, nếu một người thường xuyên đọc các website như GQ, Nylon và Reductress thì có thể họ sẽ rất khác biệt so với một người chủ yếu đọc các website như TIME, MSNBC và Gizmodo.

Có hai phương pháp để biết được khán giả của bạn thường xuyên ghé thăm trang tin tức nào: một là bằng cách theo dõi hành vi của một nhóm nhỏ khách hàng đại diện cho toàn bộ hình mẫu khách hàng mà công ty của bạn đang phục vụ.

Sử dụng thông tin từ hệ thống CRM hoặc dữ liệu khách hàng để chọn ra từ 10 đến 30 khách hàng phù hợp nhằm tìm hiểu xem họ thường xuyên ghé thăm website nào.

Tìm hiểu về hồ sơ mạng xã hội của họ để biết được loại hình nội dung mà họ thường xuyên chia sẻ, dù đó là LinkedIn, Facebook hay Twitter.

 

 

Phương pháp thứ hai là soạn một bài khảo sát ngắn và gửi đến tập khán giả hiện tại của bạn để tìm hiểu về những nguồn thông tin yêu thích của họ – có thể thực hiện bằng cách gửi email, chạy các chiến dịch trên mạng xã hội hoặc các chiến dịch qua tin nhắn SMS.

Hãy phân tích những website này để tìm hiểu những nét đặc trưng nào của từng website tác động đến khách hàng của bạn, từ đó cố gắng hết sức để kết hợp những kiến thức của bạn trong quá trình sáng tạo nội dung.

Ví dụ, nếu khán giả của bạn thường xuyên ghé thăm trang tin công nghệ Recode thì bạn có thể nhận định rằng website này chỉ xuất bản vài lần mỗi ngày.

Để cải thiện khả năng cung cấp nội dung, bạn có thể thay đổi tần suất xuất bản nội dung để dành thêm thời gian lựa chọn những câu truyện phù hợp với độc giả của mình chứ không cần phải bao quát toàn bộ nội dung liên quan.

Nếu khán giả của bạn yêu thích website Refinery29, bạn có thể học hỏi phương pháp của họ bằng cách mời những người nổi tiếng như Drew Barrymore hay những YouTuber có tầm ảnh hướng lớn như Tess Christine để sáng tạo nội dung cho thương hiệu của bạn.

 

3. Nhận biết địa điểm mà khán giả của bạn thường xuyên hoạt động

Để cải thiện khả năng tiếp cận cho nội dung của mình, hãy xem xét những website mà khán giả của bạn đã ghé thăm để bắt đầu quảng cáo và hợp tác với một vài trang blog và các hãng xuất bản đó.

Những website này được nhiều người tin tưởng, nhờ đó tổ chức của bạn có thể cải thiện được danh tiếng khi hợp tác với họ theo những cách thức phù hợp.

Dưới đây là một vài phương pháp để hợp tác với những website này:

 • Trả tiền quảng cáo trên website của họ.

 • Giới thiệu công ty và nội dung của bạn với những website này để cải thiện khả năng tiếp cận.

 • Đăng bài guest post trên website của họ.

 • Tương tác với nội dung trên các website đó bằng nội dung của bạn.

 • Tài trợ cho những nội dung đề cập đến các thương hiệu.

 • Thiết lập mạng lưới với các nhân viên, tác giả và những người đóng góp cho website đó.

 • Tham dự những sự kiện online và offline của những website đó.

 • Chia sẻ nội dung của những website đó trên mạng xã hội.

Trở thành một phần trong mạng lưới tiêu thụ nội dung của khách hàng không hề dễ dàng bởi vì bạn cần phải thường xuyên sáng tạo nội dung với những góc nhìn độc đáo và hấp dẫn.

Nhờ đó, những nội dung này sẽ được chia sẻ rộng rãi để có thể tiếp cận đến với khách hàng của bạn trong dài hạn.

Nhiều công ty nản lòng với chiến lược content marketing của mình bởi vì họ bỏ cuộc quá sớm hoặc họ chỉ ngầm quảng cáo để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm của họ.

Thay đổi cách suy nghĩ trong quá trình làm content marketing có thể giúp bạn định hình nội dung của mình trở thành một phần quan trọng trong mạng lưới tiêu thụ nội dung của khách hàng, đồng thời xây dựng được niềm tin lâu dài giữa khách hàng và thương hiệu của bạn.

Nguồn: Hackinbound Team

Add comment