Cách phát hiện ra nền tảng mạng xã hội ưa thích của khách hàng

C

Cứ vài tháng, một công cụ mới và nóng lại ra đời – Pinterest, Periscope, Foursquare, Blab – và một số chuyên gia marketing tuyên bố nếu bạn không sử dụng những nền tảng mới này thì bạn đang gặp thiếu sót.

Lưu ý đó khiến tôi cực kỳ đau đầu. Giống như những người khác, tôi chịu áp lực phải xuất hiện trên từng nền tảng mạng xã hội mới, nhưng tôi không thể đóng góp cho tất cả mọi người – ít nhất vẫn đảm bảo không làm phiền họ.

Chẳng phải sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta đơn giản chỉ tập trung nỗ lực cho chiến lược marketing trên 1 – 2 nền tảng mạng xã hội mà chúng ta biết khách hàng tiềm năng đang sử dụng, từ đó chia sẻ nội dung và kết nối với họ hay sao?

Nhưng làm sao bạn biết cách tìm ra trang mạng xã hội nào?

1. Nghiên cứu marketing trên mạng xã hội một cách thông minh

Nếu bạn chỉ đoán mò về nền tảng mạng xã hội ưa thích mà khán giả của bạn đang sử dụng, bạn có thể sẽ đoán sai, từ đó sẽ tốn thời gian và bỏ lỡ cơ hội.

Để tránh sai lầm, hãy nghiên cứu một cách thông minh để tìm ra khán giả của bạn yêu thích trang mạng xã hội nào, sau đó dành phần lớn nỗ lực của mình cho công việc marketing trên các mạng xã hội đó.

Nhưng quy trình đó không rõ ràng như bạn nghĩ. Tôi đã hỏi những người thông minh nhất mà tôi biết trong lĩnh vực marketing về nơi họ tìm thông tin và tôi nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. Hóa ra là không hề có bất kỳ “website thần kỳ” nào giúp bạn nghiên cứu vấn đề này.

Hãy đi qua từng bước một trong quy trình hơi rắc rối này để bạn có thể cảm thấy thoải mái nghiên cứu đối tượng khán giả của mình.

Bước 1: phỏng vấn những khách hàng lý tưởng của bạn

Cách tốt nhất để tìm ra mạng xã hội mà đối tượng khán giả của bạn tụ tập (ngạc nhiên thay) là hỏi chính họ. Điều đầu tiên bạn cần làm là sắp xếp cuộc phỏng vấn mang tính cá nhân với những khách hàng yêu thích của bạn.

Để làm điều này, bạn chỉ cần soạn một danh sách ngắn các câu hỏi và gửi đến từ 5-10 người trong số những người bạn đang theo dõi hoặc nằm trong danh sách email của bạn. Tốt nhất là nên tiếp cận những người mà bạn nghĩ đó sẽ là khách hàng yêu thích của bạn – những thành viên hoạt động tích cực trong cộng đồng của bạn, khiến bạn tin rằng họ sẽ trả lời một cách chân thực.

Khi đã lên danh sách, hãy gửi email hoặc gọi điện cho từng người và hỏi liệu bạn có thể trò chuyện với họ qua điện thoại trong khoảng 20 phút để hỏi một số câu hỏi hay không.

Trong buổi phỏng vấn, hãy hỏi họ về nền tảng mạng xã hội ưa thích của họ, nơi họ thường xuyên kết nối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và các thành viên trong cộng đồng.

Hãy ghi chú trong quá trình trao đổi, hoặc tốt hơn là ghi âm cuộc phỏng vấn (tất nhiên phải được người bên kia đồng ý).

Bước 2: soạn bảng câu hỏi khảo sát để thu thập dữ liệu từ những khán giả của bạn

Thông tin đáng tin cậy nhất có thể đến từ buổi phỏng vấn khách hàng, tuy nhiên không may là bạn không thể mở rộng quy mô các buổi phỏng vấn.

Để thu thập thêm thông tin, hãy soạn một bảng khảo sát ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, sau đó gửi đến khán giả của bạn. Nếu bạn đã tiến hành được kha khá các buổi phỏng vấn, bạn có thể dùng những thông tin đó để soạn câu hỏi khảo sát.

Câu hỏi chính của bạn nên là: “Trang mạng xã hội nào (Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+, YouTube, Instagram…) mà bạn đang sử dụng nhiều nhất?”

Bạn có thể thêm vào một vài câu hỏi liên quan giúp bạn hiểu hơn về hành vi của họ trên mạng xã hội.

Bước 3: tìm những website tương tự như của bạn

Tiếp theo, chúng ta sẽ làm một bài nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đơn giản.

Công việc của bạn trong bước này là lên danh sách khoảng từ 5 – 10 website phục vụ đối tượng khán giả mà bạn đang hướng tới.

Dùng bảng tính Excel hoặc Google Docs để ghi chú những thông tin này để bạn có thể sắp xếp gọn gàng tất cả các thông tin trong cùng một nơi.

Hãy suy nghĩ về những website của đối thủ cạnh tranh hoặc đối tác, sau đó search nhanh để tìm ra các website bổ sung. Ví dụ như, gõ “[CHỦ ĐỀ CỦA BẠN] + blog” hoặc “[CHỦ ĐỀ CỦA BẠN] + podcast” vào Google và bấm Enter. Hãy xem xét kết quả tìm kiếm để xem liệu đối tượng khán giả của bạn có dành thời gian ở những website đó không.

Bạn cũng có thể search trên trang AllTop để tìm những website tương tự.

Bạn cũng có thể dùng trang BuzzSumo để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Gõ bất kỳ chủ đề nào trong ô tìm kiếm ở trang chủ, bấm “Search” và bạn sẽ thấy danh sách các bài viết được chia sẻ nhiều nhất về chủ đề đó từ nhiều website khác nhau.

Khi bạn tìm ra trang web mới, hãy thêm vào bảng tính Excel của mình.

Bước 4: tìm những nền tảng mạng xã hội nào mà người dùng trên những website vừa rồi sử dụng để chia sẻ nội dung

Bước tiếp theo của chúng ta là nghiên cứu thói quen chia sẻ trên mạng xã hội của những người ghé thăm các trang web trong danh sách của bạn. Câu trả lời mà bạn đang cố gắng tìm kiếm ở đây là: “Khi người ghé thăm trang web [TÊN WEBSITE] chia sẻ nội dung từ website này, họ sử dụng nền tảng xã hội nào để chia sẻ?”

Bạn có thể quay về BuzzSumo và thay đổi cách tìm kiếm một chút để tìm ra những thông tin này. Trên trang chủ của BuzzSumo, tìm đến ô tìm kiếm. Lần này hãy gõ tên miền của website đầu tiên trong danh sách website bạn đang nghiên cứu và bấm nút “Search”.

Ví dụ như trang kết quả tìm kiếm cho tên miền PublicWords.com trông sẽ như thế này:

BuzzSumo cung cấp cho chúng ta top 5 bài viết phổ biến nhất trên website đó (vào năm ngoái) đồng thời hiển thị dữ liệu mạng xã hội cho bài viết đó trên Facebook, LinkedIn, Twitter, Pinterest và Google+.

Sau khi bạn đã ghi chú những nền tảng mạng xã hội nhận được nhiều lượt chia sẻ website này nhất, hãy lặp lại quy trình trên cho từ 5 đến 10 trang blog trong danh sách của bạn. Xu hướng sẽ được bộc lộ và bạn có thể tìm ra được top 2 trang mạng xã hội mà người đọc yêu thích nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm thêm dữ liệu, bạn có thể sử dụng trang SimilarWeb.

Bước 5: nghiên cứu nền tảng mạng xã hội của khán giả mục tiêu và đảm bảo các nền tảng mạng xã hội này phù hợp với thị hiếu và tầm nhìn của khách hàng.

Ở bước này, hy vọng bạn đã thu hẹp được các lựa chọn tiềm năng còn 1 đến 2 trang mạng xã hội.

Bây giờ hãy đảm bảo rằng các nền tảng mạng xã hội này phù hợp với công việc kinh doanh và các mục tiêu marketing của bạn cũng như tầm nhìn của khách hàng. Phần nghiên cứu này mang tính chủ quan hơn – về cơ bản gọi là kiểm tra bằng “bản năng”.

Trong bước này, bạn hãy quan sát:

  • Cấu trúc nhân khẩu học điển hình của trang mạng xã hội. Nhiều trang mạng xã hội công bố các thông tin nhân khẩu học về người dùng để bạn có thể có cái nhìn chi tiết về tuổi tác và giới tính của người sử dụng.

  • Các tính năng của nền tảng mạng xã hội. Ví dụ như Pinterest và Instagram chủ yếu dùng hình ảnh, do đó bất kỳ công ty nào quyết định làm marketing trên những nền tảng này đều cần phải chuẩn bị những nội dung bằng hình ảnh hấp dẫn.

  • Mục tiêu marketing của bạn. Liệu nền tảng này có giúp bạn đạt được các mục tiêu content marketing của bạn hay không?

Dưới đây là một số ví dụ có thể áp dụng cho những người chuyên về content marketing:

  • Một blogger quyết định tập trung nỗ lực của mình vào Pinterest bởi vì cô ấy định nhắm đến những bà mẹ muốn chuẩn bị những bữa trưa giàu dinh dưỡng cho con họ. Thức ăn là một chủ đề phổ biến trên Pinterest, do đó cô ấy gần như có thể chắc chắn Pinterest sẽ là một nền tảng tốt để tiếp cận khán giả của mình.

  • Một công ty B2B bán phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã nghiên cứu và biết rằng khán giả của mình thường chia sẻ nội dung cũng như kết nối với đồng nghiệp và khách hàng tiềm năng trên LinkedIn, do đó họ quyết định thử nghiệm trên nền tảng này để xem mức độ hiệu quả đến đâu.

  • Một nghệ sĩ xăm mình xuất hiện trên Instagram bởi vì nền tảng dựa trên hình ảnh sẽ là một địa điểm phù hợp để trưng bày các tác phẩm của mình.

Những quan điểm nêu trên chỉ là ý tưởng tổng quát, và lợi ích dành cho bạn có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Điều quan trọng nhất là bạn cần tự mình nghiên cứu để tìm ra phương pháp kết nối tốt nhất với khán giả của mình.

Sử dụng thời gian và tiền bạc của bạn một cách hợp lý khi làm marketing trên mạng xã hội.

Khi bạn quyết định hiện diện trên một trang mạng xã hội nào đó, hãy kiểm tra nhiều lần và đảm bảo mình đang đi đúng hướng.

Ví dụ như nếu bạn muốn thử qua Pinterest bởi vì bạn nghiên cứu thấy đó là nơi tập trung khán giả của mình thì bạn hãy nỗ lực hết mình để lôi kéo nhiều người theo dõi trang Pinterest của bạn. Dành ra từ 6 đến 8 tháng sau đó xem xét lại dữ liệu để xem liệu bạn có đạt được kết quả mình mong muốn hay không (về lượng traffic, số người theo dõi và tỷ lệ chuyển đổi).

Nếu một nền tảng không phù hợp với bạn, hãy cứ giảm bớt mức độ ưu tiên trong danh sách mạng xã hội của bạn hoặc loại bỏ hoàn toàn – dù nghiên cứu trước đó của bạn như thế nào.

Bạn sẽ cần lặp lại các bước trên sau mỗi 6 đến 12 tháng để thích ứng với xu hướng mới đồng thời vẫn tương tác với khán giả mục tiêu của mình trong những năm tiếp theo.

Đến lượt bạn

Cách tốt nhất cho công việc trên mạng xã hội với tư cách là chuyên gia content marketing là tìm ra đúng khách hàng tiềm năng của mình và dành thời gian với họ. Đừng đến nơi họ không tập trung ở đó.

Khi bạn nghiên cứu cẩn thận và quyết định dựa trên bài nghiên cứu đó, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn rất nhiều.

Nguồn: Hack Inbound

Add comment