9 mẫu thiết kế trang blog điển hình năm 2018

9

Trang blog của doanh nghiệp là một thành phần quan trọng để lôi kéo người dùng mới đến với website của bạn – đó là những người đang tìm kiếm thông tin và câu trả lời cho những câu hỏi của mình.

Năng lực content marketing xuất sắc của trang blog sẽ mang lại nhiều giá trị đối với tập khán giả của bạn, từ đó giúp lôi kéo thêm khách ghé thăm website để phục vụ cho công việc phát triển kinh doanh.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu của HubSpot, những doanh nghiệp nhỏ có trang blog sẽ gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng thêm 126% so với những doanh nghiệp nhỏ không có trang blog.

Mặc dù chiến lược content marketing là một thành phần quan trọng nhằm đảm bảo gia tăng thêm traffic cho bạn, tuy nhiên chỉ nội dung thôi vẫn sẽ không thể đảm bảo trang blog của bạn tạo được ấn tượng tốt nhất.

Để hỗ trợ cho quá trình xây dựng nội dung nói riêng và cho cả trang blog nói chung, bạn cần phải kết hợp với một mẫu thiết kế có khả năng lôi kéo người dùng đến với tiêu đề bài viết, khiến họ muốn đọc và tương tác nhiều hơn, giúp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, đồng thời tạo ra một ấn tượng lâu dài.

Nhưng bạn sẽ bắt đầu từ đâu ?

Làm thế nào để bạn có thể sắp xếp mọi thứ trên trang blog để vừa gia tăng số lượng người đăng ký email, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi lại vừa khiến trang blog có hình thức ưa nhìn ?

Nhằm hướng dẫn thêm cho bạn, chúng tôi đã tổng hợp những yếu tố quan trọng nhất mà mẫu thiết kế của trang blog cần phải có, đồng thời giải thích làm thế nào để những yếu tố đó có thể giúp bạn tối ưu hóa trang blog của mình.

 

1. Chia lưới với kích thước nhỏ

Một trong những nhiệm vụ dễ dàng nhất trong quá trình tạo ra một mẫu thiết kế sạch sẽ và ngăn nắp là sử dụng một hệ thống ô chia lưới (grid) – một kỹ thuật đã được áp dụng rộng rãi trong quá trình thiết kế trên giấy, chẳng hạn như báo hay tạp chí…

 

 

Kỹ thuật này đã được áp dụng vào quy trình thiết kế web nhằm giúp bạn tạo ra một trải nghiệm thống nhất cho người dùng trên nhiều kích thước màn hình khác nhau.

Giống như một bài nghiên cứu có chiều rộng khoảng 11 inch, những trang blog có chiều rộng ở mỗi ô lưới quá lớn sẽ khiến người dùng gặp nhiều khó khăn hơn khi đọc (đặc biệt là trên màn hình lớn).

Cách thiết kế đó có thể khiến người dùng mất định hướng ở mỗi dòng, đồng thời nội dung của bạn sẽ trông có vẻ ngắn hơn và cách ngắt quãng ở các đoạn văn trông sẽ khá kỳ quặc.

Bởi vì đa số người dùng vẫn đang sử dụng màn hình có chiều rộng là 1.024px, do đó chiều rộng của mỗi ô lưới dành cho nội dung nên giới hạn từ 900 – 1.100px, tuy nhiên chiều rộng 1.024px vẫn là lý tưởng nhất.

Helpscout đã sử dụng kiểu thiết kế chia ô lưới để giúp nội dung trên trang blog của họ trở nên dễ đọc hơn và hấp dẫn hơn.

 

 

Kỹ thuật này cũng cho phép bạn tạo ra một diện tích khoảng trắng phù hợp trên toàn bộ trang blog của mình.

Sử dụng ô chia lưới sẽ giúp người dùng phân biệt được các thành phần khác nhau trên trang blog (cột sidebar, tiêu đề/thân bài, hình ảnh).

Sử dụng hệ thống ô chia lưới một cách hiệu quả trong quá trình sắp xếp thông tin trên trang blog sẽ là nền tảng để bạn kiểm soát được nội dung của mình.

 

2. Thiết kế trang blog theo dạng thẻ

Nhiều người trong số chúng ta đang tạo ra quá nhiều nội dung.

Cho dù bạn viết blog một tuần một lần hay 2 lần mỗi ngày, bạn cũng sẽ xuất bản tới hơn 600 bài blog vào cuối năm.

Với số lượng bài viết lớn như thế, bạn sẽ muốn sắp xếp các bài viết đó theo một cách thức giúp người dùng nhận diện được các loại nội dung khác nhau mà không khiến họ quá tải khi phải tiếp cận với quá nhiều nội dung.

Một trong những mẫu thiết kế trải nghiệm người dùng thân thiện nhất là thiết kế theo dạng thẻ.

Như chúng ta đã biết, các loại thẻ vật lý (như thẻ bóng chày/bóng rổ, Pokemon, thẻ học lịch sử…) đã xuất hiện trong một khoảng thời gian tương đối dài, đồng thời đây là một cách thức dễ dàng để trình bày và sắp xếp thông tin một cách trực quan.

Cách sắp xếp theo dạng thẻ giúp chúng ta dễ dàng nhận diện, tái hiện và đọc được những thông tin quan trọng trên từng thẻ.

Hiện nay, thiết kế theo dạng thẻ đã được áp dụng ở khắp nơi trên internet.

Những ông lớn như Pinterest, Twitter và Google đều đã tích hợp sâu phong cách thiết kế này vào quá trình trải nghiệm của người dùng:

 

 

Tương tự như những gì họ đã làm, bạn cần phải tối giản nội dung, đồng thời tập trung vào việc kết hợp những yếu tố sau đây trên mỗi thẻ (phần in đậm là những yếu tố quan trọng nhất và cần phải có!):

 • Ảnh đại diện

 • Tiêu đề bài blog

 • Tác giả bài blog (Kèm theo ảnh nếu còn chỗ trống)

 • Trích đoạn bài blog

 • Ngày đăng bài

 • Danh mục

 • Liên kết mạng xã hội

 • Nút bấm ‘Đọc thêm’ (Read more)

Hãy xem qua thiết kế theo dạng thẻ của Usabilias: thiết kế nội dung trên thẻ để có thể nhấn mạnh rằng hình ảnh và tiêu đề là những yếu tố quan trọng nhất.

Chúng sẽ trở thành những điểm nhấn để giúp người dùng nhanh chóng quyết định liệu họ có nên đọc bài viết đó hay không.

Liệt kê từ 2 đến 3 thẻ trên mỗi dòng tùy theo khối lượng nội dung bên trong mỗi thẻ.

Ngày tháng sẽ cho phép người dùng biết được liệu đây có phải là bài blog mới/hợp thời hay không, còn tên tác giả bài blog sẽ bổ sung thêm yếu tố cá nhân hóa cho bài viết (đồng thời cũng giúp người dùng nhận diện được những nhân vật đóng góp chủ chốt cho nội dung trang blog).

Đoạn trích dẫn sẽ giúp người dùng không chỉ quyết định bài viết này có phù hợp với họ hay không mà còn khuyến khích người dùng click vào để đọc tiếp nếu thấy tiêu đề vẫn chưa cung cấp đủ thông tin cần thiết và vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

 

3. Ảnh đại diện cỡ lớn và đẹp mắt

Một trong những xu hướng hiện nay ở nhiều trang blog là sử dụng các bức ảnh cỡ lớn và mang đậm tính cá nhân trong mỗi tấm thẻ cũng như trong mỗi bài blog.

Được gọi là ‘xu hướng’ bởi vì cách thiết kế này có lý do chính đáng để tồn tại.

Hãy xem qua mẫu thiết kế trang blog của Medium.

Mặc dù ảnh đại diện trông có vẻ hơi lớn đến mức lấn át cả nội dung bên dưới, tuy nhiên đó lại là một yếu tố hấp dẫn, giúp kết nối người đọc với tiêu đề và tác giả bài viết trước khi đọc nội dung cụ thể bên dưới.

 

 

Với cách sắp xếp các yếu tố trên trang web này, tác giả đã đưa nội dung giới thiệu về tác giả lên trên đầu trang web, cho phép người dùng dễ dàng biết được nội dung bài viết này bắt đầu từ vị trí nào.

Mặc dù không nhất thiết phải đưa trang blog của mình trở nên nổi tiếng như Medium, tuy nhiên điều quan trọng là kích thước của bức ảnh đại diện phải đủ lớn để người dùng dễ dàng nhận ra, đồng thời giúp các yếu tố khác gần đó cũng được hưởng lợi từ cách thức sử dụng ảnh đại diện như vậy.

Hãy cứ thoải mái thử nghiệm các phương án khác nhau: trong khi các doanh nghiệp như Medium chọn giải phải sử dụng ảnh đại diện lớn tràn màn hình thì những trang blog khác như HubSpot lại thu nhỏ ảnh đại diện vào các ô lưới nhỏ hơn để đưa nội dung xuất hiện ngay lập tức trước mặt người dùng khi họ mới tải xong trang web.

 

 

4. Đưa những nội dung tốt nhất lên vị trí đầu tiên

Sau khi viết blog từ 2, 3 hoặc thậm chí hơn 6 năm, có thể bạn sẽ sớm nhận ra rằng có một số bài blog có hiệu quả hơn nhiều so với 90% số bài blog còn lại.

Những bài blog này có thể gia tăng khả năng xếp hạng cho một số từ khóa, kéo về thêm nhiều traffic tự nhiên, có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn hoặc thường xuyên được chia sẻ trên các nền tảng khác.

Những bài blog này được định hướng cụ thể đến một số tập khách hàng nhất định hoặc chỉ đơn giản là cho độc giả thấy bạn và doanh nghiệp của bạn có một lượng kiến thức chuyên sâu như thế nào về những chủ đề nhất định.

Nếu những bài blog đó đáp ứng được bất kỳ yếu tố nào nêu trên thì bạn nhất định không nên giấu giếm chúng.

Thay vào đó, hãy thử khoe những bài blog đó ra ở một nơi nào đó trên trang blog tổng hợp của mình để người dùng biết được mình nên tìm đến đâu để đọc được những bài viết tốt nhất của bạn.

Trước tiên hãy gắn thẻ tag cho những bài blog này (ví dụ như ‘Bài viết phổ biến nhất’, ‘Bài viết tốt nhất trên trang blog [tên trang blog]’).

Sau đó, bạn có thể đưa những bài viết này ra trang blog tổng hợp.

HubSpot đã thực hiện phương pháp tương tự trên trang blog tổng hợp của mình.

Bên cạnh bài viết mới nhất ở đầu trang web, họ tạo thêm một cột bên phải để liệt kê các bài blog phổ biến nhất của mình.

 

 

Nếu bạn không thể tìm ra chỗ trống để liệt kê những bài viết đó, bạn có thể gắn thẻ tag trên các bài blog.

Khi đó, hãy đảm bảo rằng người dùng có thể nhìn thấy và click vào thẻ tag do bạn thiết kế để đi đến trang web liệt kê những bài viết có chung loại thẻ này.

 

5. Sử dụng kiểu chữ dễ đọc trên mọi kích cỡ màn hình

Xin được nói ngay rằng không phải ai tìm đến website của bạn cũng đều có thị lực 20/20, và không phải ai cũng có thể đọc được cỡ chữ 12pt của bạn.

Và cũng không nhất thiết là font chữ nhỏ hơn, làm cho bài viết ngắn hơn, lại khiến người dùng muốn đọc tiếp.

Tôi không thể đếm được bao nhiêu lần khi bố mẹ và bạn bè tôi tìm đến bài blog của tôi rồi phải zoom lên 110-140% mới đọc được chữ viết trên đó.

Nghe có vẻ buồn cười ?

Điều cuối cùng mà bạn muốn nghe người dùng than phiền về trang blog của bạn là cỡ chữ trên bài viết.

Vậy tiếp theo sẽ đến câu hỏi – cỡ chữ nào là phù hợp ?

Khi nói đến font chữ cho phần thân bài, kinh nghiệm của tôi cho thấy nên để cỡ chữ từ 17-21px, phụ thuộc vào loại font đang được sử dụng (một số font sẽ có kích thước tự nhiên lớn hơn những font khác).

Đối với kích cỡ tiêu đề và phần phân tích chuyên sâu hơn về toàn bộ những vấn đề nêu trên, tôi đề nghị bạn xem qua bài viết này.

Bài viết cung cấp cho bạn một danh mục thống kê đầy đủ về những kích cỡ thông dụng nhất cho tiêu đề bài viết khi hiển thị trên desktop và trên thiết bị di động.

Nếu bạn đang tìm kiếm một số ví dụ về những website kiểm soát rất hiệu quả font chữ và kích cỡ font chữ của mình, tôi đề nghị bạn nên xem qua những website này:

 

6. Rút gọn tiêu đề phụ

Mặc dù xu hướng hiện nay là viết dài hơn và cung cấp nhiều kiến thức chuyên sâu hơn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là độc giả sẽ dành thời gian để đọc hết bài viết.

Thông thường, người dùng tìm đến những bài viết này chỉ để đọc lướt cho đến khi tìm thấy những nội dung trả lời được cho câu hỏi của họ.

Do đó, công việc của bạn là đảm bảo cung cấp được trải nghiệm dễ chịu cho người dùng trong quá trình họ đọc lướt.

Khi viết bài, bạn cần phải đặt tiêu đề rõ ràng để phân chia bài viết của mình.

Tôi không nói về những kiểu tiêu đề như ‘Phần 1’ hoặc những tiêu đề chung chung như ‘tại sao’ và ‘như thế nào’ mà tôi muốn nói đến những tiêu đề có nội dung cụ thể, cho người dùng biết họ sẽ học được những gì trong những đoạn văn tiếp theo trong bài viết của bạn.

Nếu cảm thấy mình chưa thể thực hiện những điều nêu trên, tôi đề nghị bạn xem qua một số mẹo viết bài để có thể sắp xếp bài viết của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải viết tiêu đề phụ để gia tăng chất lượng cho bài viết của mình, đồng thời giúp bài viết của bạn trở nên hấp dẫn hơn với người đọc, đặc biệt là với những người chưa quen thuộc với trang blog của bạn.

CopyHackers đã thực hiện việc này với kết quả phi thường.

Trong bài viết với tiêu đề ‘Here are 36 Facebook Ad Hacks for 2017’ (Dưới đây là 36 mẹo quảng cáo trên Facebook năm 2017), mỗi ý lại có một tiêu đề rõ ràng và ngắn gọn, giúp người dùng dễ dàng đọc lướt thay vì phải đọc toàn bộ nội dung trong đó.

 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một số mẹo viết bài theo phương pháp nêu trên, hay thậm chí là có thể cải thiện nhiều hơn nữa, hãy xem qua bài viết này trên CopyBlogger để được hướng dẫn chi tiết.

 

7. Giúp người dùng dễ dàng chia sẻ trên mọi thiết bị

Đa số các trang blog hiện nay đều đang sử dụng công cụ chia sẻ trên mạng xã hội để giúp người dùng chia sẻ bài viết.

Tuy nhiên, nhiều trang web vẫn chưa tối ưu trải nghiệm người dùng trên điện thoại và máy tính bảng.

Một bài khảo sát của Pew xuất bản vào tháng 7.2017 cho biết hiện nay, 85% cư dân mạng ở độ tuổi trưởng thành tại Mỹ, bao gồm nhóm độ tuổi trên 65, đều đã từng nhận tin tức một lần trên thiết bị di động.

Những người dùng đó cũng đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội trên thiết bị di động, do đó cũng có thể hiểu rằng họ cũng sẵn sàng chia sẻ nội dung trên các thiết bị di động (chừng nào mà họ cảm thấy nội dung đó mang lại nhiều kiến thức và dễ dàng chia sẻ).

Nhưng bạn nên đặt nút bấm chia sẻ ở đâu ?

Với không gian hạn hẹp trên các thiết bị có màn hình nhỏ, nhiều người không biết đặt chúng ở đâu.

Trên trang blog của IMPACT, các nút bấm chia sẻ được đặt dưới cùng cửa sổ duyệt web và giữ nguyên vị trí khi người dùng cuộn trang, từ đó tạo cơ hội cho người dùng chia sẻ vào bất kỳ lúc nào.

 

 

Những doanh nghiệp khác như CNN lại đưa đường link chia sẻ vào một nút bấm ‘Share’, cho phép bạn truy cập nhiều tùy chọn khác nhau khi click vào nút bấm đó.

 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm các công cụ giúp bạn dễ dàng tạo ra nút bấm chia sẻ (không cần viết code), hãy thử qua những công cụ như AddThisShareThis hay Sumo.

Lời khuyên bổ sung: Gần đây, có thể bạn đã nhận thấy một số website cho phép chia sẻ bài viết trên các nền tảng như Facebook Messenger hay Slack.

Đây là phương pháp giúp người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung lên các nền tảng hay phần mềm mà họ đang sử dụng nhiều nhất.

Nếu bạn biết người dùng của mình đang sinh hoạt online ở nền tảng nào, hãy đảm bảo gắn thêm đường link chia sẻ đến nền tảng đó.

Hoặc nếu nhận thấy có nền tảng nào đó hiếm khi được sử dụng thì có thể đã đến lúc loại bỏ nút bấm đó.

Điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời giảm bớt rủi ro khi người dùng bỏ lỡ cơ hội chia sẻ nội dung lên những nền tảng phổ biến nhất.

 

8. Lập kế hoạch chọn vị trí cho form điền email

Nhiều người trong số chúng ta có được một lượng traffic dồi dào nhưng vẫn phải vật lộn với số lượng người đăng ký email ít ỏi hay tỷ lệ chuyển đổi thấp lè tè không được như mong muốn.

Đây là lúc rất cần đến những form đăng ký email với lời đề nghị (lead magnet) hấp dẫn và được thiết kế đẹp mắt.

Nếu bạn chưa quen thuộc với thuật ngữ “lead magnet” thì đó là một lời đề nghị hay một món quà không thể cưỡng lại, đủ để khiến người dùng mong muốn trao đổi thông tin liên lạc để nhận được món quà đó.

Lý tưởng nhất là nên cung cấp lời đề nghị phù hợp với tập khán giả mục tiêu của bạn để có thể thu hút được những khách hàng tiềm năng chất lượng cao vào phễu chuyển đổi của mình.

Trong khi nhiều người tách riêng lời đề nghị với trang blog thì có một cách thức mang lại hiệu quả hơn cho chiến lược của bạn, đó là tặng quà sau khi người dùng đăng ký nhận tin bài từ trang blog của bạn.

Bằng cách này, bạn không chỉ gia tăng số lượng người đăng ký email mà còn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi của mình nữa!

Một khi đã nhận ra lời đề nghị nào phù hợp nhất với tập khán giả của bạn, bây giờ bạn cần phải thiết kế sao cho thật bắt mắt để khiến người dùng mong muốn chuyển đổi.

IMPACT sử dụng kỹ thuật này theo 2 phương pháp khác nhau.

Cách thức đầu tiên là đặt nút bấm kêu gọi hành động ở khoảng giữa trang web liệt kê các bài blog.

Một cách thức khác là hiển thị popup mỗi ngày một lần với những người dùng không đăng ký địa chỉ email.

Cả hai trường hợp nêu trên đều cần những yếu tố sau để đạt được hiệu quả tối ưu:

 • Một mẫu thiết kế đẹp mắt để người dùng nhìn thấy mình sẽ nhận được những gì.

 • Một tiêu đề giúp người dùng hiểu được lời đề nghị của bạn.

 • Một tiêu đề phụ đề cập đến mức độ cần thiết của lời đề nghị, đồng thời nêu rõ rằng người dùng cũng sẽ nhận được thông báo bài viết mới sau khi cung cấp email.

 • Một nút bấm có màu sắc nổi bật trên màu nền trang web để người dùng có thể nhận ra ngay.

Đối với lời đề nghị được chèn vào nội dung bài viết, bạn cần phải giảm thiểu mức độ xao lãng của độc giả.

Không nên sử dụng các yếu tố đồ họa phức tạp hay buộc người đọc phải tương tác với lời đề nghị đó.

Lời đề nghị cần có một vị trí phù hợp trên trang web liệt kê bài viết, đồng thời bổ sung thêm một phiên bản khác có màu sắc và thiết kế nổi bật so với các bài viết, ví dụ như lời đề nghị của Benetech dưới đây:

 

 

Khi sử dụng popup, hãy đảm bảo rằng người dùng có thể dễ dàng nhận diện được nội dung bên trong popup đó.

Ví dụ, bạn có thể làm tối màu nền và sử dụng nền màu trắng cho popup để khiến người dùng tập trung vào popup và tạm thời quên đi nội dung ở màu nền tối phía sau.

 

 

9. Làm nổi bật tác giả của bài viết

Tác giả của bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra nội dung trên trang blog của bạn, do đó bạn nên tưởng thưởng cho họ bằng cách hiển thị tên tác giả ở các bài viết tương ứng.

Không những vậy, bạn cũng nên tóm tắt tiểu sử của tác giả ở bên dưới bài viết để người dùng có thể phân biệt được những người đã tham gia viết bài trên trang blog của bạn.

Sẽ tuyệt vời hơn nếu có một trang web riêng biệt để liệt kê toàn bộ các tác giả viết bài cùng với những bài viết xuất sắc nhất của họ.

Điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang blog, giúp họ nhanh chóng tìm ra những tác giả yêu thích nhất của mình, đồng thời tạo ra một địa điểm để tôn vinh những thành quả tuyệt vời nhất mà họ đã mang lại ở nhiều chủ đề khác nhau.

 

Bước đi tiếp theo

Bạn càng sớm áp dụng những nguyên tắc thiết kế nêu trên vào trang blog của mình thì bạn càng sớm nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và kéo thêm nhiều traffic về trang blog của mình.

Đạt được những con số tăng trưởng đó hóa ra lại dễ dàng hơn so với bạn vẫn nghĩ.

Thật sự là chúng ta sẽ đạt được điều đó.

Nguồn: Hack Inbound

Add comment