15 ứng dụng biên tập video tốt nhất năm 2018

1

Nếu bạn click vào bài viết này, khả năng cao là bạn đã biết rằng bạn nên bổ sung thêm video vào chiến dịch marketing của mình.

Tuy nhiên, giống như với đa số các chiến lược mới, có thể bạn sẽ cần phải xác định được ROI trước khi yêu cầu cấp ngân sách.

Điều đó sẽ gây ra phiền toái và khó khăn, bởi vì để tạo ra được video hấp dẫn, bạn cần phải có một vài thứ – ví dụ như camera và phần mềm biên tập video.

Có thể điện thoại của bạn đã có sẵn một camera chất lượng cao, tuy nhiên bạn sẽ cần đến một ứng dụng trên di động của bên thứ 3 để biên tập và chuẩn bị xuất bản video.

Thậm chí có thể bạn sẽ cần đến máy tính để biên tập kỹ hơn.

Khả năng cao là máy tính của bạn đã cài sẵn phần mềm biên tập video rồi.

Trên Windows sẽ là phần mềm Windows Movie Maker, còn trên Mac là iMovie.

Tuy nhiên, dựa trên mục đích của video và kênh quảng bá video, có thể bạn sẽ thấy rằng những phần mềm đó không có sẵn những tính năng phù hợp.

Tin tốt là có hàng tá các ứng dụng và công cụ biên tập video – cả miễn phí lẫn giá rẻ – mà bạn có thể download để tạo ra những đoạn video từ đơn giản đến phức tạp (giống như các bộ phim Holywood).

Dưới đây là 15 giải pháp có thể giúp bạn tạo ra phép màu cho video của mình – cho dù đó là video đăng lên Instagram, YouTube hay một kênh quảng bá khác.

1. Các ứng dụng biên tập video cho Instagram

Những ứng dụng dưới đây cho phép bạn biên tập nhanh chóng để upload những đoạn video hấp dẫn lên Instagram.

Những ứng dụng này không dành riêng cho Instagram, tuy nhiên đa số mọi người đều sử dụng chúng để biên tập video cho nền tảng mạng xã hội này.

1.1. Magisto

Miễn phí  | iOSAndroid

Ứng dụng này giúp bạn dễ dàng biên tập video một cách tự động.

Magisto cho phép bạn tạo ra những đoạn video hấp dẫn chỉ trong 3 bước mà không cần phải rời khỏi smartphone: Trước tiên, lựa chọn phong cách cho video (loại hình câu chuyện mà bạn dự định kể), sau đó lựa chọn hình ảnh và video mà bạn muốn sử dụng, cuối cùng là lựa chọn nhạc nền trong thư viện âm nhạc có sẵn của Magisto.

Bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), ứng dụng này giúp bạn sắp xếp các đoạn video thô thành một video hoàn chỉnh, đồng thời truyền tải được thông điệp mà bạn muốn nói đến.

Có nhất thiết phải sử dụng phiên bản miễn phí không ?

Hãy mua phiên bản Premium hoặc Professional (với mức phí hàng tháng không hề cao) để tạo ra những đoạn video dài hơn và phù hợp hơn với nội dung của bạn.

1.2. Hyperlapse

Miễn phí  | iOS

Hyperlapse là một ứng dụng do chính Instagram cung cấp.

Ứng dụng này sẽ nén video thành một đoạn video ngắn hơn với tốc độ khung hình cao hơn để bạn có thể upload lên Instagram hoặc Facebook.

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại tốc độ khung hình khác nhau, sau đó ứng dụng này sẽ thông báo cho bạn biết độ dài của video mới cũng như so sánh với tốc độ khung hình và độ dài của video gốc.

(Nghĩa là video gốc có độ dài 40 giây sẽ được nén lại thành một video dài 7 giây – tăng tốc độ khung hình lên khoảng 6 lần).

Đây là một cách thức thực sự thú vị khi bạn muốn lưu lại một khoảnh khắc nào đó – ví dụ như cảnh hoàng hôn hay cảnh chuẩn bị cho một sự kiện.

1.3. Wondershare FilmoraGo

Miễn phí | iOS, Android

Wondershare Filmora (trước đây gọi là Wondershare Video Editor) là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn bắt đầu với những chức năng biên tập video cơ bản, từ đó mở rộng ra những chức năng cao cấp hơn.

Ứng dụng này cực kỳ phù hợp với Instagram, tuy nhiên bạn vẫn có thể tạo ra video cho nhiều nền tảng phân phối video khác.

Filmora cung cấp phiên bản chạy trên Windows và Mac, trong khi ứng dụng trên thiết bị di động là FilmoraGo cho phép download miễn phí trên các thiết bị iOS và Android.

Chế độ đơn giản (Easy Mode) của Filmora loại bỏ những tính năng phức tạp để bạn có thể dễ dàng kéo thả các đoạn video, thêm nhạc nền và xuất ra một video hoàn chỉnh chỉ trong vài phút.

Ứng dụng FilmoraGo còn có một thư viện hiệu ứng để bạn có thể chèn thêm intro, chủ đề và các hiệu ứng vào video thành phẩm cuối cùng.

Nghe có vẻ quá nhiều cho một ứng dụng miễn phí ?

Bạn hoàn toàn đúng: Phiên bản miễn phí của Wondershare Filmora sẽ chèn watermark vào video của bạn và sẽ chỉ được loại bỏ chỉ khi bạn nâng cấp lên gói trả phí.

1.4. InShot

Miễn phí | iOS, Android

Có những thời điểm mà bạn chỉ muốn biên tập video theo một cách thức đơn giản nhất – không cần đến những hiệu ứng và cắt ghép phức tạp.

Khi đó, ứng dụng InShot là một giải pháp đơn giản giúp bạn cắt ghép, tăng tốc khung hình, chèn nhạc nền và chèn bộ lọc cho video.

Bạn cũng có thể chèn hình nền nếu muốn.

Các tính năng khá đơn giản, cơ bản và rất dễ sử dụng.

2. Các ứng dụng biên tập video miễn phí

Những công cụ được liệt kê dưới đây là những ứng dụng di động linh hoạt nhất trong số những ứng dụng miễn phí được đề cập trong bài viết này.

2.1. WeVideo

Miễn phí | iOS, Android

Phần mềm biên tập video chạy online trên đám mây (nghĩa là những phần mềm chạy trực tiếp trên trình duyệt web mà không cần download và cài đặt trên thiết bị) đang ngày càng phổ biến hơn.

Một trong những phần mềm thuộc thế hệ mới đó là WeVideo.

WeVideo cung cấp một số tính năng cao cấp, bao gồm các tính năng biên tập video, một bộ thư viện âm nhạc bản quyền và khả năng chia sẻ video ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, phiên bản miễn phí của WeVideo lại có một vài giới hạn.

Một giới hạn lớn là bạn chỉ được cung cấp 10GB để lưu trữ trên đám mây.

Nếu bạn chỉ biên tập một video duy nhất, điều này sẽ không thành vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định biên tập nhiều video khác nhau, bạn sẽ cần đến nhiều không gian lưu trữ hơn.

Phiên bản miễn phí cũng chèn watermark vào video của bạn – một điều khá khó chịu.

WeVideo cũng có phiên bản dành cho máy tính để bàn với 2 gói miễn phí và trả phí.

Hãy truy cập website của WeVideo để tìm hiểu thêm những điểm khác biệt giữa gói miễn phí và trả phí.

2.2. Splice

Miễn phí | iOS

Nghe có vẻ khá hợp lý khi những nhà phát triển của GoPro cung cấp một ứng dụng cho phép bạn ghép nối những đoạn video khác nhau trên điện thoại để tạo ra một video mới có nội dung xuyên suốt.

Chúng tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị với ứng dụng này, đặc biệt là khi Splice cung cấp một thư viện âm nhạc để làm nhạc nền cho video thành phẩm của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để cắt ghép và biên tập nhiều đoạn video khác nhau cũng như lựa chọn các hiệu ứng chuyển đổi giữa 2 phân cảnh khác nhau.

2.3. Adobe Premiere Clip

Miễn phí | iOS, Android

Phần mềm biên tập video nổi tiếng của Adobe, Premiere, không chỉ xuất hiện trên thiết bị di động của bạn mà nó còn được cung cấp miễn phí nữa.

Melissa Stoneburner từ Examiner.com gọi ứng dụng này là “cánh cửa” dẫn chúng ta đến với ứng dụng biên tập video chuyên nghiệp Adobe Premiere Pro trên máy tính để bàn – bạn có thể tự mình trải nghiệm.

Tương tự như Magisto, Adobe Clip tự động ghép nối video với nhạc nền do bạn lựa chọn (bằng cách sử dụng thư viện âm nhạc của Premiere Clip), đồng thời ứng dụng này cũng cung cấp một trình biên tập video cho phép bạn tùy biến các hiệu ứng biên tập sâu hơn sau khi ghép nối với nhạc nền.

Những tính năng biên tập video xuất sắc của Premiere sẽ giúp bạn cắt ghép, di chuyển nhiều đoạn video và hình ảnh khác nhau từ thư viện trên thiết bị di động của bạn theo cách mà bạn muốn.

Sau đó, bạn chỉ cần cân chỉnh ánh sáng cho phù hợp, lựa chọn tốc độ video và chia sẻ thành phẩm trực tiếp lên Facebook, Twitter hoặc YouTube.

2.4. PicPlayPost

Miễn phí | iOS, Android

Chúng ta đều đã biết đến sức hấp dẫn của những khung ảnh gồm nhiều hình ảnh được ghép nối với nhau.

Nhưng nếu ghép nối video với nhau trên cùng một khung hình thì sao ?

PicPlayPost là một ứng dụng đơn giản cho phép bạn thực hiện được điều đó.

Chỉ cần nhớ rằng âm thanh của các video sẽ chồng lấn lên nhau cùng một lúc, do đó hãy đảm bảo rằng âm thanh được biên tập kỹ lưỡng.

Có nhiều cách áp dụng các tính năng của ứng dụng này, tuy nhiên, đồng nghiệp của tôi là Lindsay Kolowich đặc biệt thích thú với cách làm chuyên nghiệp của Melissa Made trên tài khoản Instagram của mình.

Melissa ghép video quay các động tác tập thể dục ở bên trái, còn ở khung hình bên phải, cô ấy giải thích các động tác đó.

3. Các ứng dụng biên tập video tốt nhất cho YouTube

Mặc dù các ứng dụng được liệt kê dưới đây không cung cấp phiên bản trên các thiết bị di động, tuy nhiên bạn vẫn có thể học cách sử dụng các phần mềm này với chi phí tối thiểu.

Đây là những ứng dụng tốt nhất trên máy tính để bàn để bạn có thể tạo ra những video có nội dung tuyệt hảo cho kênh YouTube của mình.

3.1. Blender

Miễn phí | Windows, Mac, Linux

Phần mềm mã nguồn mở Blender không chỉ là một trình biên tập video: nó còn cung cấp các chức năng liên quan đến hoạt hình 3D, cho phép bạn tạo ra mô hình, điều khiển chuyển động của nhân vật, xuất ra video và nhiều hơn thế nữa.

Với các tính năng biên tập video, bạn sẽ thấy có hàng tá các chức năng, bao gồm hiệu ứng chuyển cảnh, kiểm soát tốc độ khung hình, các bộ lọc, các lớp điều chỉnh màu sắc và nhiều chức năng khác.

Ngoài ra, bạn có thể chèn tối đa lên tới 32 lớp tài nguyên khác nhau, bao gồm video, audio, hình ảnh và hiệu ứng, từ đó giúp bạn sản xuất được những đoạn video cực kỳ phức tạp.

Với những người biên tập video nghiệp dư, những tính năng này có thể là quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng đến công việc biên tập những video thực sự chuyên nghiệp mà không bị chèn watermark thì Blender là một lựa chọn phù hợp.

Điều tuyệt vời nhất ở đây là: “Bạn được toàn quyền sử dụng Blender cho bất kỳ mục đích nào, bao gồm mục đích thương mại và giáo dục”, theo như website chính thức của Blender.

3.2. Lightworks

Miễn phí | Windows, Mac, Linux

Giống như Blender, Lightworks thật sự là một phần mềm biên tập video tân tiến và mạnh mẽ.

Trên thực tế, đây là một trong số những phần mềm được sử dụng để biên tập những bộ phim giành được giải thưởng lớn, bao gồm Pulp Fiction (Chuyện tào lao), The Wolf of Wall Street (Sói già Phố Wall) và The King’s Speech (Nhà vua nói lắp).

Bạn có thể lựa chọn một trong hai giấy phép của Lightworks: “Miễn phí” và “Pro”.

(Giấy phép Pro, đúng như dự đoán, sẽ cần bạn chi thêm tiền).

Điểm khác biệt chính giữa hai loại giấy phép này là phiên bản Pro sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn, bao gồm biên tập hình ảnh lập thể và các chức năng chia sẻ dự án cao cấp.

Tuy nhiên, phiên bản miễn phí vẫn rất mạnh mẽ, bao gồm hơn 100 hiệu ứng và hỗ trợ biên tập đa camera.

3.3. Shotcut

Miễn phí | Windows, Mac, Linux

Shotcut là một phần mềm biên tập video mã nguồn mở – và nó hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể sử dụng Shotcut để tạo ra những video chuyên nghiệp, tuy nhiên giao diện phần mềm trông khá rắc rối và khó sử dụng.

Có thể bởi vì phần mềm này ban đầu được phát triển trên hệ thống Linux, vốn là một nền tảng khác biệt hoàn toàn so với Windows và Mac.

Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu mục FAQ và tài liệu hướng dẫn sử dụng của Shotcut, bạn có thể sử dụng phần mềm này để tạo ra những video chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.

3.4. VSDC Free Video Editor

Miễn phí | Windows

Với những chuyên viên có kinh nghiệm, phần mềm VSDC Free Video Editor có thể tạo ra những video thực sự chuyên nghiệp.

Ngoài việc hỗ trợ gần như mọi định dạng video phổ biến, phần mềm này còn cung cấp những hiệu ứng cao cấp, bao gồm hiệu ứng biến dạng vật thể, điều chỉnh màu sắc cũng như những hiệu ứng audio cao cấp như thay đổi âm lượng và cân bằng âm thanh.

Và không giống như WeVideo, VSDC Free Video Editor hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể sử dụng toàn bộ các tính năng của phần mềm này mà không gặp phải watermark phiền phức.

Rất tiếc là vẫn còn một thiếu sót.

Nếu bạn muốn được hỗ trợ kỹ thuật, bạn cần phải trả tiền.

(Và bởi vì có nhiều cấp độ khác nhau cần phải học nên khả năng cao là bạn sẽ cần phải trả tiền).

Chi phí để nhận được hỗ trợ từ VSDC Free Video Editor là 9,99 USD/tháng hoặc 14,99 USD/năm.

3.5. Machete Video Editor Lite

Miễn phí | Windows

Machete Video Editor Lite là một phần mềm ở mức độ đơn giản, cho phép bạn cắt ghép nhiều đoạn video với nhau.

Theo như thông báo trên website của Machete, phần mềm này “được thiết kế để bạn có thể cắt ghép video một cách đơn giản và nhanh chóng”.

Giao diện đầy tính trực quan của phần mềm này giúp bạn không cần phải tốn thời gian tìm hiểu các tài liệu hỗ trợ kỹ thuật.

Và bởi vì Video Editor Lite không encode các file video của bạn nên bạn sẽ không phải lo ngại chất lượng video sẽ giảm sút.

Vậy còn những nhược điểm của phần mềm này ?

Nó chỉ hỗ trợ định dạng AVI và WMV cũng như không cho phép biên tập video.

Dù vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm biên tập video và chỉ cần những tính năng biên tập cơ bản thì đây vẫn là một lựa chọn tuyệt vời.

3.6. Avidemux

Miễn phí | Windows, Mac, Linux

Giống như Machete Video Editor Lite, Avidemux cũng cho phép bạn biên tập video ở mức độ cơ bản (không có tính năng biên tập audio) mà không cần phải lo lắng về việc suy giảm chất lượng video.

Tuy nhiên, Avidemux cũng cung cấp một số tính năng phụ trợ.

Với dân nghiệp dư, phần mềm này cho phép biên tập nhiều định dạng video, bao gồm AVI, DVD, MPEG, QuickTime và MP4.

Ngoài ra, Avidemux cũng cung cấp nhiều bộ lọc, cho phép bạn thực hiện một số tính năng khác nhau: xoay lật video, chèn phụ đề, điều chỉnh màu sắc và độ sáng.

Bởi vì cấp độ của phần mềm Avidemux cao cấp hơn một chút so với Machete Video Editor Lite, do đó phần mềm này cung cấp một danh sách các tài liệu hỗ trợ kỹ thuật bao gồm mọi điều mà bạn cần biết.

3.7. HitFilm

$99 | Windows, Mac

HitFilm Express là một phần mềm biên tập video và hiệu ứng hình ảnh miễn phí – điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng phần mềm này để chèn thêm 180 hiệu ứng đặc biệt cho video của mình, bao gồm các tính năng biên tập 3D.

Có lẽ tính năng hấp dẫn nhất của HitFilm là thư viện các video hướng dẫn – người dùng có thể học cách sử dụng các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt dựa trên các video hướng dẫn lấy từ các bộ phim như Star Wars hay Westworld.

Dĩ nhiên, nếu bạn nâng cấp lên gói Pro, bạn sẽ có thêm nhiều hiệu ứng hình ảnh, biên tập video ở độ phân giải cao hơn, biên tập 3D, biên tập và đồng bộ audio giữa các đoạn video và các đoạn audio khác nhau.

Gói Pro trị giá 300 USD, tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng đầu tư, HitFilm Express vẫn cho phép bạn mua các gói mở rộng với giá thấp hơn để tiếp cận được thêm một số tính năng khác của phần mềm này.

 

4. Kết luận

Người ta không chỉ xem các nội dung video mà còn mong đợi chất lượng video được nâng cao hơn.

May mắn là 15 công cụ biên tập video trên đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Bạn càng sớm sử dụng các phần này thì kỹ năng biên tập video và audio của bạn sẽ càng sớm được nâng cao.

Nguồn: Hack Inbound

Add comment