Vị trí xếp hạng Google của bạn không còn quan trọng nữa

V

Trong một thời gian dài, xếp hạng từ khóa là một phần chủ yếu của bất kỳ chiến dịch SEO nào.

Trong nhiều trường hợp, chúng là những chỉ số cơ bản để đánh giá hiệu suất.

Quay lại năm hoặc sáu năm về trước, chúng ta thấy có rất nhiều thông tin về từ khóa mà người dùng tìm kiếm để truy cập nội dung web của chúng ta.

Tất cả những thông tin này đều có sẵn trong Google Analytics và bạn có thể ước tính khối lượng tìm kiếm tương đối chính xác nhờ vào công cụ nghiên cứu từ khoá của Google.

Bản cập nhật lớn đầu tiên của Google Analytics đã di chuyển khối lượng tìm kiếm mã hóa vào mục “không có thông tin”.

Gần đây, Google quyết định bổ sung số liệu về khối lượng tìm kiếm vào công cụ Keyword Planner của mình để ước tính khối lượng tìm kiếm ở phạm vi rộng hơn.

Thay vì biết được rằng người ta đã tìm kiếm từ khóa khoảng 1.400 lần mỗi tháng, công cụ này lại cho chúng ta biết được từ khóa đó đã được tìm kiếm khoảng từ 1.000 – 10.000 lần mỗi tháng.

Đây không phải là thông tin thực sự hữu ích.

Những thay đổi này đã buộc các chuyên viên marketing phải chuyển đổi chiến lược tìm kiếm: tập trung ít hơn vào các từ khóa riêng lẻ và chuyển sang chiến lược nội dung tập trung vào chủ đề, đặc biệt là đối với nội dung ở phần đầu phễu chuyển đổi.

 

1. Xếp hạng từ khóa không còn chính xác

Một trong số những chỉ trích thường gặp nhất là dữ liệu xếp hạng từ khóa không thực sự chính xác.

Nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp và thậm chí cả những nhà cung cấp phần mềm phân tích dữ liệu theo dõi xếp hạng đã thừa nhận rằng đó là sự thật.

Lý do đằng sau điều này có thể được chia thành ba nhóm chính:

  1. Cá nhân hóa.

  2. Thiết bị.

  3. Vị trí.

1.1. Cá nhân hóa

Vào thời kỳ mới công bố nền tảng Google+, ngành công nghiệp SEO đã tốn rất nhiều giấy mực để bàn luận về yếu tố cá nhân hóa trên trang kết quả tìm kiếm.

Ngay cả sau khi Google+ thoái trào, cá nhân hóa vẫn là một yếu tố quan trọng mà các chuyên viên marketing cần cân nhắc.

 

 

Rốt cuộc thì Google sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm mang tính cá nhân hóa dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng.

Điều đó có nghĩa là nếu trước đây tôi đã tìm kiếm một từ khóa kiểu như “xe điện” và click để đi đến website của Tesla, khả năng cao là Google sẽ sắp xếp lại vị trí xếp hạng tìm kiếm và đưa website của Tesla lên những trang đầu của kết quả tìm kiếm.

Điều này sẽ không diễn ra với những người trước đây chưa từng ghé thăm website của Tesla, do đó rất khó để nhận định rằng đâu là website thực sự xếp top 1 (bởi vì kết quả sẽ phụ thuộc vào từng người dùng một).

1.2. Thiết bị và Vị trí

Mặc dù cá nhân hóa là một yếu tố quan trọng khi xếp hạng từ khóa, tuy nhiên nó vẫn chưa thể so sánh với vai trò của những yếu tố khó thấy khác như thiết bị và vị trí.

Một trong những cải tiến lớn nhất của Google trong vòng 5 năm qua là khả năng sử dụng nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến từ khóa tìm kiếm, vốn là những yếu tố không được công bố rộng rãi.

Để minh họa cho những gì tôi vừa đề cập, hãy lấy ví dụ về từ khóa “Boston restaurants”.

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa này vào năm 2010, trang kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm một danh sách những website chung chung về nhà hàng ở Boston hoặc chỉ nói về một nhà hàng nào đó.

Đến năm 2018, chỉ cần bạn tìm kiếm từ khóa “Boston restaurants”, Google sẽ sử dụng rất nhiều thông tin liên quan khác so với trước đây.

Họ có thể biết được thiết bị mà bạn đang sử dụng để tìm kiếm, vị trí bạn đang có mặt khi đang tìm kiếm, thậm chí là khi bạn đang di chuyển giữa nhiều vị trí khác nhau.

Ví dụ, bạn thực hiện tìm kiếm trên iPhone và đang đi dạo đâu đó ở trung tâm Boston vào lúc 11g30 trưa.

Dưới đây sẽ là những gì Google sẽ diễn giải khi bạn nhập từ khóa tìm kiếm:

“Nhà hàng nào đang phục vụ bữa trưa ở gần vị trí của tôi là trung tâm thành phố Boston, MA?”

 

 

Họ sẽ thu thập toàn bộ những thông tin đó ngay cả khi người dùng không gõ vào ô tìm kiếm.

Kết quả là họ hoàn toàn có thể cung cấp kết quả tìm kiếm có mức độ liên quan cao đến từng trường hợp khác nhau của người dùng.

Do đó càng ngày càng khó hơn để trả lời câu hỏi liệu ai đang xếp top 1 cho từ khóa “Boston restaurants”.

 

2. Xếp hạng từ khóa tập trung tối đa vào yếu tố định hướng

Những từ khóa mạnh không hẳn là những từ khóa có khối lượng traffic tự nhiên khổng lồ chứ chưa nói đến việc cải thiện doanh thu.

Như tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết, chúng ta không còn thấy rõ được các thước đo dành cho khối lượng tìm kiếm, do đó rất khó để ước lượng chính xác khối lượng traffic mà bạn có thể có được từ một từ khóa đơn lẻ.

Trang kết quả tìm kiếm đang thay đổi liên lục (ví dụ như càng ngày càng thấy xuất hiện nhiều featured snippet), do đó cạnh tranh trên trang kết quả tìm kiếm sẽ là một công việc ngày càng gây nhiều ám ảnh hơn.

Khi bạn vẫn còn ám ảnh với việc cải thiện kết quả xếp hạng của từng trang web riêng biệt thì nguy cơ cao là bạn sẽ bỏ lỡ hàng tá những giá trị khác mà nội dung của bạn mang lại cho người dùng.

Ví dụ, nếu như bạn đã tạo ra một nội dung nào đó với mục tiêu căn bản là thu hút backlink và traffic từ mạng xã hội, tuy nhiên bạn lại không thiết kế nội dung đó cho phù hợp với các tiêu chí của cỗ máy tìm kiếm (ví dụ: bạn soạn nội dung dưới dạng một báo cáo nghiên cứu)?

Sử dụng vị trí xếp hạng từ khóa để làm yếu tố quyết định thành công có thể là một cách đánh giá nội dung hoàn toàn sai lệch.

 

3. Đánh giá hiệu quả dựa trên một nhóm các chủ đề liên quan

Để giải quyết hàng tá các vấn đề mà tôi đã nêu ra trên đây, chúng tôi đã thay đổi cách thức đánh giá nội dung của mình.

Trong vòng vài năm qua, chúng tôi đã không còn phân tích hiệu quả của nội dung trên từng trang web riêng biệt mà chuyển sang đánh giá nội dung dựa trên một nhóm các chủ đề liên quan với nhau.

 

 

Mục tiêu chính trên trang kết quả tìm kiếm của chúng tôi là traffic tự nhiên và tỷ lệ chuyển đổi, do đó chúng tôi đã gộp nhóm các chủ đề liên quan với nhau để gia tăng tỷ lệ hiện diện trên trang kết quả tìm kiếm ở nhóm chủ đề đó: chúng tôi đo lường hiệu quả chung của một nhóm các trang web thay vì chỉ theo dõi hiệu quả của từng trang web riêng biệt.

Mô hình phân tích này giúp chúng tôi cân nhắc đến nhiều mục tiêu khác nhau ở mỗi phần nội dung riêng lẻ.

Ngoài ra, cách thức phân tích này sẽ cho chúng tôi biết được chủ đề nào đang giành được nhiều traffic hơn và chủ đề nào mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Những thông tin này cũng cung cấp nhiều chỉ số chuyên sâu hơn cho đội nhóm của chúng tôi, giúp họ biết được tiếp theo mình nên tập trung vào yếu tố nào thay vì bị ám ảnh với từng yếu tố xếp hạng riêng lẻ.

 

4. Vậy chiến lược cải thiện xếp hạng từ khóa có còn giá trị hay không?

Với tất cả những gì đã đề cập trên đây, tôi không thực sự cho rằng chiến lược xếp hạng từ khóa đã chết.

Dữ liệu về từ khóa có thể sẽ có hữu ích khi cần đào sâu nghiên cứu các vấn đề SEO trên website của bạn, đồng thời cũng sẽ có ích khi nghiên cứu những ý định tìm kiếm cụ thể của người dùng.

Do đó, Google Search Console đã cập nhật phiên bản mới để giúp bạn tìm được gần như tất cả mọi thứ bạn cần đến.

Trên hết, với tư cách là một chuyên viên marketing, bạn cần phải biết rằng những dữ liệu về từ khóa mà bạn đang nghiên cứu sẽ không chính xác 100%.

Do đó, xếp hạng từ khóa không thể là thước đo hiệu quả mà bạn cần quan tâm hàng đầu.

Nguồn: Hack Inbound

Add comment