Xếp hạng tìm kiếm trên di động năm 2019: 3 điều các chuyên gia SEO cần thực hiện ngay

X

Với tư cách là một chuyên gia hoặc một agency chuyên về SEO, hẳn là bạn đã dành ra nhiều năm để cố gắng bơi trong làn nước tối tăm – giúp đỡ khách hàng tìm ra được khách hàng online của riêng họ bằng cách sử dụng các thuật toán, các phương pháp xây dựng link, các kỹ thuật SEO on-page lẫn off-page.

Và khi bạn nghĩ rằng cuối cùng mình đã đạt được một bước tiến lớn thì… BÙM!

Thuật toán thay đổi, kéo theo cuộc chơi cũng đổi thay theo.

Cuộc cách mạng trên thiết bị di động đang diễn ra.

Google thông báo rằng hãng này sẽ ưu tiên cải thiện trải nghiệm người dùng, đồng thời cung cấp những kết quả tìm kiếm hữu ích bằng cách ưu tiên index các trang web thân thiện với màn hình của thiết bị di động.

Theo một bài blog trên website Google Webmasters thì:

Để cung cấp các kết quả tìm kiếm hữu ích hơn, chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm quy trình index các trang web thân thiện với màn hình thiết bị di động.

Mặc dù chúng tôi vẫn đang tiếp tục index từng website hay từng ứng dụng riêng lẻ, tuy nhiên cuối cùng các thuật toán mới sẽ chủ yếu sử dụng phiên bản trên thiết bị di động của nội dung trên website để xếp hạng các trang web đó, cũng như để hiểu thêm về dữ liệu cấu trúc và hiển thị hộp trả lời nhanh trên trang kết quả tìm kiếm.

Dĩ nhiên, khi index những nội dung trên phiên bản dành cho di động, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tạo ra một trải nghiệm tuyệt hảo cho mọi đối tượng người dùng, cho dù họ đang tìm kiếm trên thiết bị di động hay trên thiết bị để bàn.

Đoạn văn dài dòng trên đây đơn giản chỉ có nghĩa là:

Kể từ nay về sau, Google sẽ sử dụng phiên bản dành cho thiết bị di động để xếp hạng website trên Google (kể cả khi người dùng tìm kiếm trên thiết bị để bàn).

Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một website được tối ưu cho thiết bị di động thì bạn sẽ được xếp hạng cao hơn khi tìm kiếm bằng thiết bị di động và thiết bị để bàn.

Nhưng nếu website của bạn không hoạt động hiệu quả trên thiết bị di động thì xếp hạng tìm kiếm của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mặc dù khung thời gian cụ thể cho quy trình ưu tiên cho thiết bị di động vẫn chưa được chốt, tuy nhiên nhiều người đồn đoán rằng quy trình này sẽ bắt đầu được tiến hành vào đầu năm 2019.

Tại hội nghị SMX Advanced vào tháng 6.2017, chuyên gia Gary Illyes từ Google đã nhấn mạnh rằng năm 2019 có thể là thời điểm bắt đầu index các phiên bản website dành cho di động.

Và khi năm 2019 vừa mới bắt đầu, chúng ta cần phải chuẩn bị cho lần cập nhật thuật toán sắp tới (nếu bạn vẫn chưa lên kế hoạch chuẩn bị).

Dưới đây là 3 cách thức mà bạn cần thực hiện ngay lập tức để chuẩn bị cho thuật toán index mới, từ đó giúp website của bạn và của khách hàng vượt qua được cơn bão này.

 

1. Thiết kế website hiển thị tốt trên màn hình thiết bị di động (responsive design)

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện để được xếp hạng cao hơn trong quá trình index các phiên bản website dành cho thiết bị di động.

Giao diện website có khả năng thích ứng tốt sẽ tự động thay đổi dựa trên nhu cầu của người dùng cũng như dựa trên loại thiết bị mà họ đang sử dụng.

Các website có giao diện thích ứng tốt không chỉ tối ưu trải nghiệm người ungd mà chúng còn mang lại giá trị lớn hơn gấp nhiều lần.

Những website này được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm ở thiết bị di động lẫn thiết bị để bàn bởi vì thiết kế website sẽ thay đổi tùy theo kích thước của màn hình thiết bị.

Trước khi đề cập đến một số bước liên quan đến quy trình chuyển đổi một website có thiết kế kiểu cũ thành thiết kế có khả năng thích ứng cao, hãy cùng điểm qua một số yếu tố cơ bản về kiểu thiết kế có khả năng thích ứng cao, bao gồm:

 • Phân chia tỷ lệ theo ô lưới với khả năng tương thích cao thay vì sử dụng cách phân chia tỷ lệ cố định.

 • Chữ viết và hình ảnh có khả năng thay đổi kích thước.

 • Áp dụng những phương pháp thiết kế phục vụ cho các thiết bị di động.

 • Sử dụng các đoạn mã CSS để quy định các thông số giúp mẫu thiết kế tự động thay đổi.

Tôi sẽ cung cấp một số mẹo cơ bản để chuyển đổi một website kiểu cũ thành một website có khả năng thích ứng cao, tuy nhiên cần lưu ý rằng mặc dù nguyên tắc không đổi những với những theme khác nhau thì cách làm cụ thể cũng sẽ không giống nhau.

Do đó bạn chỉ nên lấy các nguyên tắc này làm nền tảng trước khi tái thiết kế website.

Có thể bạn cần thay đổi một vài yếu tố trên website của mình.

 • Quy định tỷ lệ zoom cố định

 • Quy định chiều rộng và chiều cao để giúp các thành phần trên trang web dễ dàng thay đổi kích thước

 • Chỉnh sửa lại kích thước hình ảnh trên website nhằm đảm bảo rằng hình ảnh sẽ tự động co giãn tùy theo kích thước màn hình

 • Quy định các thông số CSS quan trọng

 • Thiết kế menu dành riêng cho thiết bị di động

 • Áp dụng font chữ và kiểu chữ có khả năng tự điều chỉnh

Thiết kế website có khả năng thích ứng cao không chỉ giúp trang web vừa vặn với màn hình mà còn giúp website của bạn trở nên hữu ích hơn.

Bước cuối cùng là bạn nên thử nghiệm website của mình khi truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau, đồng thời thử nghiệm trên nhiều trình duyệt khác nhau để đảm bảo rằng nội dung của bạn đã hiển thị chính xác như mong muốn.

 

2. Đầu tư vào một công cụ thiết kế website có khả năng thích ứng cao

Hãy nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư để giúp khách hàng dễ dàng truy cập website của bạn.

Trừ phi bạn mới tiếp cận công nghệ, nếu không chắc hẳn bạn đã biết rằng màn hình của các thiết bị kỹ thuật số đang ngày càng nhỏ lại, giúp di chuyển thiết bị dễ dàng hơn.

Liệu có khôn ngoan không nếu toàn bộ website của bạn không thể thích ứng với các thiết bị mà mọi người đang sử dụng ?

Với tư cách là một chuyên viên SEO, hãy đảm bảo rằng khách hàng của bạn có được trải nghiệm tốt nhất.

Công cụ thiết kế website tối ưu cho thiết bị di động sẽ giúp website của bạn thích ứng với các thiết bị di động: điều đó có nghĩa là website của bạn có thể phát hiện được người dùng đang sử dụng thiết bị nào để truy cập (điện thoại hay máy tính bảng), sau đó tự động điều chỉnh thiết kế website để phù hợp với kích thước của màn hình thiết bị đó.

Bạn chưa biết nên bắt đầu tìm công cụ đó ở đâu ?

Hãy cân nhắc sử dụng công cụ thiết kế phù hợp với thuật toán của Google – đó là công cụ tuân thủ các quy tắc của Google để tạo ra trải nghiệm duyệt web nhanh đến chóng mặt.

Cụ thể, tôi đề nghị bạn cân nhắc đến một công cụ đáng chú ý nếu bạn đang quan tâm đến tốc độ tải trang web: Elementor – đây là một công cụ được tối ưu hoàn hảo cho các phép đo bằng PageSpeed.

Thiết kế một website bắt mắt và có khả năng thích ứng cao không phải là mục tiêu duy nhất để tối ưu cho các thiết bị di động.

Tốc độ tải trang web cũng là một yếu tố quan trọng – ngay cả trên thiết bị di động, người dùng vẫn mong được nhìn thấy hình ảnh bắt mắt nhưng thời gian tải trang lại chưa đến vài giây.

Một website có tốc độ tải nhanh sẽ thu hút thêm nhiều lượt truy cập, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, giảm bớt tỷ lệ rời khỏi website, đồng thời khuyến khích người dùng tương tác và gắn kết hơn với website.

Công cụ Elementor cũng giúp các nhà phát triển web bổ sung thêm các cấu trúc khác chưa có trên nền tảng của website.

Đừng đợi đến khi Google cập nhật thuật toán thời bạn mới bắt đầu khởi động chiến dịch tái thiết kế website của mình.

Nếu website của bạn vẫn chưa được tối ưu trên các thiết bị di động thì hãy hành động ngay hôm nay.

 

3. Nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động

Thiết bị di động đi theo bạn đến khắp mọi nơi và là một công cụ hàng đầu để xua tan khoảng thời gian buồn chán.

Tuy nhiên, ngoài việc thiết kế website có khả năng thích ứng cao, bạn còn cần thực hiện nhiều công đoạn khác nữa.

Để đảm bảo nội dung của bạn có khả năng thích ứng cao và thân thiện với thiết bị di động, bạn cần phải hiểu được hành vi và những gì mà người dùng quan tâm để tìm ra được các giải pháp phù hợp.

Mặc dù người dùng thiết bị di động không dành nhiều thời gian để chú ý đến nội dung trên di động, nhưng nếu bạn cung cấp được nội dung có giá trị thì cho dù nội dung có dài đến mấy, người dùng vẫn sẽ ngấu nghiến tiêu thụ cho đến khi nào nội dung đó không còn hấp dẫn thì thôi.

Người ta sẽ đọc báo, xem phim, xem TV trên thiết bị di động.

Áp dụng các phương pháp sau sẽ đảm bảo cho nội dung của bạn được tối ưu trên thiết bị di động:

 • Ngoài website ra, hãy tận dụng các ứng dụng di động để xây dựng mối quan hệ gắn kết với tập khán giả của bạn. Nếu chia sẻ một món hời hoặc một bài viết hấp dẫn trên Facebook hoặc Twitter, có thể nội dung của bạn sẽ đến được với nhiều người hơn. Hãy tận dụng công cụ mạng xã hội!

 • Xây dựng nội dung chất lượng cao bằng cách kể chuyện. Chừng nào nội dung của bạn còn hấp dẫn thì người dùng trên di động vẫn sẽ còn ở lại lâu hơn trên website của bạn. Hãy nhớ lại có bao nhiêu lần sau khi bấm vào một đường link, bạn ở lại website đó lâu hơn dự định ? Nội dung tuyệt hảo sẽ khiến bạn làm được điều đó.

 • Có rất nhiều loại hình nội dung khác nhau: ảnh GIF, infographic, ảnh meme, bài viết, hình ảnh chất lượng cao, video – hãy tận dụng toàn bộ. Doanh nghiệp/website của bạn phục vụ những khán giả có nhu cầu đa dạng, do đó để có thể thu hút được tất cả tập khán giả của mình, bạn cần đảm bảo bao quát được mọi khía cạnh.

 • Tiêu đề ngắn hơn khi giúp người dùng đọc nhanh hơn. Sử dụng một tiêu đề mạnh mẽ và rõ ràng vẫn rất quan trọng, tuy nhiên bạn cần nhớ rằng mình chỉ có tối đa 5 giây để thuyết phục người dùng tiếp tục đọc. Liệu bạn có muốn lãng phí thời gian với một tiêu dề dài dằng dặc ? Hãy viết thật ngắn gọn nhưng vẫn thật mạnh mẽ.

Cuối cùng, cho dù bạn đã bỏ ra bao nhiêu công sức cho nội dung của mình thì phản hồi của độc giả vẫn là yếu tố chủ chốt.

Bạn cần phải biết nội dung nào của mình khiên người dùng cảm thấy hứng thú nhất.

Hãy tập trung vào chủ đề đó nhiều hơn nữa.

Nguồn: Hackinbound Team

Add comment